Tin Trong Ngày

Đền 1m2 Đất Vàng bằng cân cá nục: Chủ tịch Sơn Trà 2 lần vắng mặt

Ngày 4/11, Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng đã tổ chức buổi đối thoại lần thứ 2 giữa một công dân và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà liên quan vụ kiện đền bù đất vàng với giá rẻ mạt, 1m2 đất chỉ ngang khoảng 1 kg cá nục (70.000 đồng) mà báo Dân Việt đã phản ánh trước đó.

Chiều ngày 4/11, Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng đã tổ chức phiên đối thoại lần thứ 2 giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Côi và bà Nguyễn Thị Thanh Vân (cùng trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) kiện Chủ tịch UBND quận Sơn Trà.

ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch quận Sơn Trà

Theo đó, ông Nguyễn Văn Côi khởi kiện yêu cầu Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng tuyên hủy quyết định số 175 của UBND quận Sơn Trà ngày 15/01/2019 về việc thu hồi đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bàu Gia Phước.

Theo Thẩm phán Vũ Việt Dũng, đây là lần thứ 2 Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng tổ chức phiên đối thoại giữa nguyên đơn và bị đơn. Cả 2 lần Chủ tịch UBND quận Sơn Trà và người đại diện theo ủy quyền của UBND quận Sơn Trà là ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch quận Sơn Trà, đều vắng mặt.

Sát vách mảnh đất của ông Nguyễn Văn Côi, hàng xóm đều đã xây nhà kiên cố, cao tầng. (Ảnh: Đình Thiên)

Được biết, theo quy định của pháp luật, nếu qua 3 lần đối thoại bị đơn đều vắng mặt thì Tòa án sẽ tiến hành đưa ra xét xử vụ kiện vắng mặt.

Liên quan vụ việc này, trước đó Dân Việt đã có bài phản ảnh về việc UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã ra quyết định thu hồi hơn 1.200m2 đất ở mặt đường Lê Hữu Trác và áp giá đền bù cho gia đình ông Nguyễn Văn Côi (nguyên đơn vụ kiện nêu trên) với mỗi m2 đất chỉ khoảng 70.000 đồng (tương đương một kg cá nục).

Trong khi đó, đất nằm trên đường Lê Hữu Trác, con đường nằm trong khu vực du lịch biển phát triển nhanh nhất nhì TP.Đà Nẵng cùng vị trí với ông Côi có giá thị trường mỗi m2 lên đến cả trăm triệu đồng.

“Gần 20 năm nay tôi xin chính quyền chuyển quyền sử dụng đất để xây dựng cái nhà kiên cố cho gia đình sinh sống mà không được. Tôi cũng không hiểu lẽ vì sao những nhà bên cạnh đều đã được xây dựng hết cả rồi còn riêng tôi thiếu sót thứ gì nữa. Anh thấy đấy, cả khu vực đã xây nhà cao tầng, khách sạn… chỉ mỗi nhà tôi đang hoang vu thế này” – ông Côi trình bày

Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng sẽ xử vắng mặt nếu đại diện UBND quận Sơn Trà tiếp tục vắng. (Ảnh: Đình Thiên)

Theo chứng cứ ông Côi cung cấp, có rất nhiều giấy tờ khẳng định nguồn gốc lô đất hơn 2.068m2 là do gia đình ông quản lý sử dụng hơn 55 năm nay. Trong đó, có giấy Chứng thư kiến điền của chính quyền cấp năm 1963, biên lai thu phí đất phi nông nghiệp do gia đình ông đóng đều đặn từ năm 1999 đến nay…

Cụ thể, từ năm 1999 gia đình ông đều đóng thuế nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2003, ông có xin phép để cải tạo đất và đã được UBND phường Phước Mỹ xác nhận và đăng ký hộ kinh doanh cà phê giải khát, mua bán hoa và cây cảnh, nộp thuế môn bài hàng năm.

Theo ông Côi, toàn bộ diện tích đất của gia đình ông hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều lần gia đình ông đề nghị được cấp giấy chứng nhận thì không được. Nay chính quyền áp giá đền bù để thu hồi diện tích 1.212m2 của gia đình ông đang sử dụng là đất trồng cây lâu năm là không thỏa đáng, không đúng quy định.

Theo Danviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *