Tin Trong Ngày

Đê chống lũ mới sửa chữa cả trăm tỷ đồng đã “nứt toác”

Với chiều dài hơn 20km, đê tả sông Hoàng Long gánh vai trò chống lũ cho hàng chục nghìn hộ dân của huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Tuy nhiên, tuyến đê này hiện đang xuống cấp, mặt đê nứt toác nhiều cây số khiến người dân không khỏi lo lắng.

Đê tả sông Hoàng Long có chiều dài khoảng 24km làm nhiệm vụ chống lũ bảo vệ tài sản, tính mạng cho hàng chục nghìn hộ dân của 17 xã, thị trấn huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Đây không chỉ là tuyến đê trọng yếu của tỉnh Ninh Bình mà còn của Trung ương trong mùa mưa lũ.

Trong thời gian khoảng 10 năm trở lại đây, đê tả sông Hoàng Long được Trung ương và tỉnh Ninh Bình quyết định phê duyệt và triển khai các dự án đầu tư xây dựng nâng cấp với tổng mức đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương cấp.

Dự án nâng cấp tuyến đê đã xong nhiều năm nay, tuy nhiên do phải chống chọi với nhiều cơn bão to, lũ lớn trên sông Hoàng Long nên đến nay tuyến đê sung yếu này đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Thiên tai cộng với việc xe quá tải “hoành hành” làm mặt đê nhiều nơi bị vỡ nát.

Để đảm bảo an toàn cho mặt đê (được đổ bê tông kiên cố và đã thảm nhựa), mới đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình đã triển khai lắp biển báo và xây dựng cột giảm tải trọng xe lưu thông trên mặt đê.

Ghi nhận của PV Dân trí, gần chục cây số mặt đê tả sông Hoàng Long hiện đang bị nứt toác ở giữa, phân chia đường đê thành 2 làn xe khác nhau. Vết nứt toác thảm nhựa mặt đường có nơi kéo dài hơn 500m, với độ rộng gần 20cm và sâu hơn 10cm.

Điểm nứt toác lớn nhất tại khu vực qua xã Gia Phú và xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn. Nơi đây mặt đê bị tách thành hai khối riêng biệt với khe nứt ở giữa rộng hơn 20cm, kéo dài hàng trăm mét.

Có điểm nứt toác đút vừa cả chiếc giày xuống bên dưới. Việc nứt toác mặt đê không chỉ làm nhiều phương tiện giao thông qua lại khó khăn, dễ gặp hiểm nguy mà còn làm cho hàng chục nghìn hộ dân của huyện Gia Viễn lo lắng vì đây là tuyến đê chống lũ rất quan trọng.

Một người dân nói: “Cả tuyến đê mới được nâng cấp, sửa chữa khoảng 550 tỷ đồng, hoàn thành cách đây không lâu. Không hiểu vì sao mới chỉ được có mấy năm đã bị nứt toác như thế này. Bên dưới thân đê, mặt bê tông bị ảnh hưởng lớn thì mặt đê mới nứt lớn như thế này”.

Vứt nứt trên mặt đê tả sông Hoàng Long dài hun hút có chỗ lên đến cây số. Mới đây, UBND huyện Gia Viễn có văn bản đề nghị Sở NN&PTNT Ninh Bình hoàn trả lại mặt đê sau thực hiện các biện pháp giảm tải trọng xe lưu thông trên mặt đê. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng này vẫn chưa được khắc phục.

Không chỉ trên mặt đê, mà dưới thân và chân đê nhiều chỗ cũng có dấu hiệu của sự sụt lún. Điều này làm cho mặt đê bị tách thành 2 khối khác nhau dẫn đến mặt đường đê bị lún thành hai làn xe cao thấp.

Các vết nứt chi chít trên mặt đê tả sông Hoàng Long làm người dân lo lắng. Rất may, từ đầu năm đến nay lũ lớn chưa xảy ra trên sông Hoàng Long nên người dân bớt lo lắng được phần nào. Tình trạng đê xuống cấp không được kiểm tra, sửa chữa, nếu có mưa bão, lũ lớn về rất nguy hiểm.

“Chúng tôi đề nghị ngành chức năng của tỉnh về kiểm tra lại chất lượng công trình. Đê trọng yếu cấp quốc gia, số tiền bỏ ra làm không hề nhỏ từ ngân sách Nhà nước, mới sử dụng được mấy năm đã hư hỏng như thế này thì rất nghi vấn về chất lượng công trình do nhà thầu thi công”, một người dân bày tỏ.

Trong văn bản gửi Sở NN&PTNT Ninh Bình mới đây, UBND huyện Gia Viễn nêu rõ, khi làm cột giảm tải trọng xe lưu thông trên đê, xây dựng xong đơn vị thi công vẫn chưa hoàn trả lại mặt bằng khiến xe quá tải vẫn lưu thông trên đê qua phần đường tạm thi công… Hiện trường cho thấy những nơi này mặt đê bị cày xới bung bét nhưng không có đơn vị nào đứng ra khắc phục.

Nhiều người dân huyện Gia Viễn mong muốn, tình trạng đê tả sông Hoàng Long bị xuống cấp sớm được khắc phục để hàng chục nghìn hộ dân yên tâm sản xuất, không phải lo “ngay ngáy” mỗi khi mưa bão, lũ lớn ập đến.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *