Tin Trong Ngày

ĐBQH Dương Trung Quốc: Hà Nội thanh toán tiền cơm cho nhân dân Đồng Tâm chưa?

Đó là câu hỏi của ông Dương Trung Quốc khi phát biểu tại hội trường Quốc hội với tư cách là người đã trực tiếp có mặt tại điểm no’ng xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội cách đây mấy tháng.

ĐBQH Dương Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội

Ông Quốc nói, đã 2,5 tháng trôi qua kể từ ngày người dân nơi đây có kiến nghị liên quan kết luận thanh tra việc sử dụng đất đai, song chưa được cơ quan nào trả lời. Liệu chuyện cũ Đồng Tâm có lặp lại? Tại kỳ họp trước, ông thư gửi đến 7 vị lãnh đạo cấp cao và TP Hà Nội nhưng chỉ có duy nhất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời (?!)

“Tôi đã chứng kiến cảnh người dân và những người bị giữ chia tay nhau nên tôi hiểu. Tôi không biết đến bây giờ Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa? Dân bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em ca’n bộ, chiê’n sỹ. Họ nói con cháu ở nhà còn không được như thế. Vậy mà chúng ta x.ử lý thế nào?”, ĐB Dương Trung Quốc nhớ lại và đặt câu hỏi cho TP Hà Nội.

Ông Quốc đề nghị cần nhìn vụ Đồng Tâm như một cuộc kh.ủ.ng ho.ả.n.g l.ò.ng tin chứ không thuần túy là vụ a’n h.ì.nh s.ự. Bởi ở đó có y.ế.u t.ố mà các cơ quan có trách nhiệm cần quan tâm là những đề đạt, khiê’u n.ại của người dân đã không được quan tâm kịp thời, khiến nó tích tụ thành tức nước v.ỡ bờ.

Vẫn theo ông Quốc, bất cứ vụ việc nào cũng phải thượng tôn pha’p luật, phải x.ử lý đến cùng. Còn tại Đồng Tâm, chúng ta đã kh.ở.i t.ố những người dân Đồng Tâm vi ph.ạ.m, nhưng cho đến nay những c.ô.ng an đ.a’nh dân, b.ă’t dân bất hợp pha’p lại đứng ngoài vòng pháp luật, điều đó g.â.y b.ứ.c x.ú.c cho người dân?

Đề cập đến biện pháp á.p dụng pháp luật để x.ử lý vụ việc, ông Quốc cho rằng việc c.ô.ng an Hà Nội kêu gọi những người dân Đồng Tâm “b.ă’t gi.ữ” c.a’n bộ ra “đ.ầ.u th.ú” là cách dùng chữ không ổn. Thậm chí, ĐB Dương Trung Quốc đặt câu hỏi rằng cơ quan c.ô.ng quyền đã m.â’t ngôn ngữ đối thoại với dân rồi sao?

“Ai cũng có thể hình dung được rằng, để b.ă’t gi.ữ được đội ngũ ấy chắc ch.ắ.n không chỉ có một vài người, không phải chỉ là số ít mà hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người, cả người già và trẻ em, vậy chúng ta có nên dùng từ đầu th.ú không? Tại sao không xuống với dân, lắng nghe và gạn lọc thông tin để có bước x.ử lý thích hợp”, ông Quốc nói…

VĂN HÙNG

Theo baonongnghiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *