Tin Trong Ngày

Đập thủy lợi 23 tỉ vừa làm xong đã nát bét do… ông trời lất phất mưa!

Công trình thủy lợi có vốn đầu tư hơn 23 tỉ đồng từ vốn ngân sách nhà nước vừa hoàn thành, chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng chỉ sau 1 vài cơn mưa đã nát bét.

Ngày 9-12, Công trình thủy lợi Nút Riêng, xã Albá, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tiếp tục bị hư hỏng nặng nề.

Công trình thuỷ lợi Nút Riêng được ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, ký quyết định phê duyệt thiết kế và dự toán xây dựng là công trình cấp IV từ đầu năm 2018. Tổng mức đầu tư là hơn 23 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2018 đến 2020. UBND huyện Chư Sê được giao làm chủ đầu tư công trình.

Phần mặt đập bị nát bét

Có mặt tại công trình này, phóng viên ghi nhận hạng mục tuyến đập dâng có kết cấu bằng đất đắp, mái thượng lưu gia cố bằng đá xây vữa dày 25cm đã bị hỏng nghiêm trọng. Phần mái bị sụt lún, lớp bê tông vỡ vụn. Nhiều đường nứt bê tông chạy dài nhiều mét trên thân đập.

Trong khi đó, tại hệ thống kênh dẫn có nhiều đoạn đã được đậy bằng các tấm bê tông, nhiều đoạn vẫn để hở nhìn rất nham nhở, nguy hiểm.

Phần chân đập bị hư hỏng, hở hàm ếch

Nhiều vết nứt lớn chạy dài nhiều mét

Ông Phạm Hoàng Cường, cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê (Đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án) cho biết công trình thuỷ lợi Nút Riêng được khởi công từ tháng 3-2018.

Hiện nay công trình đã hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu, bàn giao. Vừa qua khi kiểm tra đã phát hiện một số vị trí bị sụt lún ở phần vai đập nên đã yêu cầu đơn vị thi công phải khắc phục trước khi bàn giao. “Nguyên nhân là do vừa qua mưa lớn, phần lõi đất thân đập bị sụt lún” – ông Cường nói.

Được biết, Công trình thuỷ lợi Nút Riêng xây dựng nhằm đảm bảo cấp nước tưới chủ động cho 92 ha lúa 02 vụ và tạo nguồn cho 50 ha cây công nghiệp của nhân dân 3 làng ở xã Albá và 3 làng thuộc xã Kông htók, huyện Chư Sê.

Đập thủy lợi 14 tỉ đồng chỉ sử dụng được 3 năm

Được đầu tư 14 tỉ đồng để tưới cho đồng ruộng, nhưng đập nước thủy lợi ở xã Thanh Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) chỉ sử dụng được 3 năm rồi bỏ, vì không còn khả năng tích nước.

Lòng hồ đập nước khô cạn trong mùa mưa

Ông Nguyễn Xuân Thảo, người dân ở xóm Sơn Lĩnh 2, cho biết khi con đập này được xây dựng, người dân ở đây rất phấn khởi vì đây là vùng núi cao, nước tưới cho đồng ruộng rất hiếm. Cuối năm 2012, hệ thống thủy lợi này được đưa vào sử dụng. Thế nhưng, mọi sự kỳ vọng của người dân đã nhanh chóng tan biến. “Năm đầu tiên, đập tích được khá nhiều nước, nhưng chỉ được vài năm sau thì không tích được nước nữa”, ông Thảo nói.

Chặn cả dòng chảy tự nhiên

Mặc dù mục tiêu của con đập này là tích nước để phục vụ tưới cho hàng chục héc ta lúa, nhưng lòng hồ ở đây lại rất nhỏ. Thân đập được xây thấp, hiện chỉ còn gần 3 m, nên khả năng tích nước rất kém. Người dân địa phương cũng cho biết, khi chưa có đập, nước từ lòng núi tự chảy vẫn đảm bảo tưới cho khoảng 30 – 40% diện tích lúa. Nhưng từ khi có đập, mương dẫn nước ra đồng từ con suối này bị chặn lại. Theo thiết kế, nước được tích ở thân đập sẽ theo đường ống chảy ra đồng. Tuy nhiên, khi đập không còn tích được nước, đường ống này trở nên vô dụng và lượng nước tự chảy cũng không còn tận dụng được như trước nữa.

Nguồn NLD