News

Đăk Mi 4 báo xả lũ trước 1 tiếng, dân mất trắ‌ng

Đăk Mi 4 thông báo xả lũ lúc 15h, đến gần 16h xả lũ khiến nước dâng nhanh, người dân không kịp trở tay.

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ bất ngờ khiến dân thiệt hại nặng nề. Ảnh: LĐO
Thông tin trong báo cáo của UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam ch‌o biết, sau bão số 9, ngày 28/10, thủy điện Đăk Mi 4 lại tiếp tục vận hành xả lũ khiến nhiều thôn tại huyện Hòa Vang lại chìm trong ngập lụt.

Đáng nói, dự kiến thời điểm xả lũ chỉ cách thời điểm thông báo khoảng 30 phút.

Cụ thể, lúc 15h ngày 28/10, Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Mi (đơn vị quản lý vận hành nhà máy thủy điện Đăk Mi 4) thông báo nhà máy thủy điện này dự kiến vận hành xả lũ vào 15h30 cùng ngày với lưu lượng xả tràn 11.400 m3/giây.

Đến gần 16h, thủy điện này xả lũ. Thời điểm xả lũ, người dân trên địa bàn huyện còn đang đi tránh trú bão số 9, trong khi nước dâng quá nhanh rất nhanh, lực lượng chức năng địa phương không kịp hỗ trợ di dời tài sản của người dân.

Ông A Viết Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang ch‌o biết, thủy điện Đăk Mi 4 xã lũ khiến nhà cửa của 106 hộ ở thị trấn Thạnh Mỹ và 215 hộ ở xã Cà Dy bị ngập lụt, tất cả tài sản trong nhà bị trôi mất, kể cả gia súc, gia cầm, cây cối hoa màu.

Thời điểm xả lũ vào chiều tối, lại không nhận được thông báo, nên chính quyền và người dân địa phương trở tay không kịp.

“Sắp đến lãnh đạo huyện sẽ làm việc với thủy điện Đăk Mi 4 để lập đoàn kiểm tra, kiểm kê, đánh giá các thiệt hại nhằm có phương án hỗ trợ, bồi thường ch‌o người dân bị ảnh hưởng. Dự kiến vài ngày tới huyện sẽ có báo cáo cụ thể thiệt hại do thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ gây ra” – ông Sơn ch‌o hay.

Còn ông Lê Văn Hường – Bí thư Huyện ủy Nam Giang bức xúc, tài sản người dân không thiệt hại do bão số 9 nhưng lại bị thiệt hại nặng nề do thủy điện xả lũ.

Có thể trước đó khi đối phó với bão số 9, do có sự chuẩn bị trước nên người dân chủ động di dời cũng như bảo vệ tài sản, nên không bị thiệt hại nhiều. Còn vụ xả lũ lại quá bất ngờ, trong đêm, nên không ai cứu được tài sản của mình.

“Xả lũ gây thiệt hại tài sản của dân thì phải bồi thường, dứt khoát như vậy”, ông Hường nói.

Lãnh đạo huyện Nam Giang khẳng định, chưa bao giờ trên địa bàn huyện xảy ra cơn lũ như vậy. Ngay trong đêm, khi liên lạc với lãnh đạo nhà máy thủy điện và báo cáo với lãnh đạo tỉnh thì việc xả lũ nói trên mới dừng lại.

Nguồn: baodatviet