News

Đài Loan kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ trước mối đe dọa từ Trung Quốc, ca ngợi Mỹ

Hôm 16.9, người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Đài Bắc – Ngô Chiêu Tiếp kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ bảo vệ trước những áp lực từ phía bên kia eo biển Đài Loan.

Máy bay chiến đấu phòng thủ do Đài Loan sản xuất tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật tại Đài Trung ngày 16.7.2020 – ảnh: Reuters

Ông Ngô Chiêu Tiếp nói với đài truyền hình France 24 rằng Đài Loan lo ngại trước sức mạnh quân sự Trung Quốc và cần sự giúp đỡ từ các nước khác.

Đài Loan cho biết Trung Quốc “đã tăng cường đe dọa quân sự chống lại Đài Loan trong những năm gần đây và tăng cường các cuộc tập trận quân sự trong khu vực”.

Theo ông Ngô Chiêu Tiếp, hơn 30 máy bay quân sự của Trung Quốc gần đây đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan và mô tả điều này là “rất đe dọa”.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và đã thề một ngày nào đó sẽ “thống nhất” hòn đảo này, thậm chí bằng vũ lực nếu cần.

Bắc Kinh đã gia tăng sức ép ngoại giao, kinh tế và quân sự lên Đài Loan kể từ cuộc bầu cử năm 2016 mà nhà lãnh đạo Thái Anh Văn thắng cử, người từ chối thừa nhận hòn đảo này là một phần của Trung Quốc.

Ông Ngô Chiêu Tiếp cho biết một cuộc chiến với Trung Quốc “có thể xảy ra nếu bạn nhìn vào cách Trung Quốc uy hiếp Đài Loan”.

Lãnh đạo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan, Ngô Chiêu Tiếp kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ trước mối đe dọa từ Trung Quốc​ – ảnh: Reuters
Bên cạnh đó, người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Đài Bắc chỉ ra các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, trên biên giới với Ấn Độ và ở Hồng Kông là những ví dụ về mối đe dọa với sự ổn định khu vực và chủ quyền của các quốc gia.

Ông Ngô Chiêu Tiếp cũng đánh giá cao việc Mỹ “tiếp tục thể hiện sự hiện diện của mình ở khu vực này”, tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trên eo biển Đài Loan hoặc thậm chí các khu vực gần với Đài Loan.

“Tôi nghĩ rằng đây là một sự thể hiện cho phía Trung Quốc rằng mối đe dọa quân sự của họ với các nước yêu chuộng hòa bình khác sẽ không được dung thứ”, ông Ngô Chiêu Tiếp nhấn mạnh.

Ông Ngô Chiêu Tiếp nói thêm rằng Đài Loan lo sợ rằng sau khi áp luật an ninh quốc gia với Hồng Kông thì Trung Quốc sẽ tập trung đối phó Đài Loan.

“Sau Hồng Kồng, chúng tôi rất lo ngại rằng Đài Loan có thể là bước tiếp theo và do đó chúng tôi đang tích cực chuẩn bị phòng vệ”, ông Ngô Chiêu Tiếp thừa nhận.

Hôm qua, Reuters đưa tin Mỹ có kế hoạch bán đến 7 hệ thống vũ khí quan trọng cho Đài Loan, trong đó có mìn sát thương, tên lửa hành trình và máy bay không người lái, khi chính quyền Trump gia tăng áp lực lên Trung Quốc.

Mong muốn mua vũ khí của Đài Loan tăng lên sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử vào đầu năm nay, khiến việc tăng cường khả năng phòng thủ của hòn đảo này trở thành ưu tiên hàng đầu.