Tin Trong Ngày

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu đề nghị kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, Việt Nam cần “công khai thật chi tiết” các vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông và đưa ra toà án quốc tế.

Tiếp mạch ý kiến về Biển Đông được một số đại biểu nêu ra sáng nay, ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, Việt Nam cần “công khai thật chi tiết” các vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc để dư luận tiến bộ Việt Nam, trên toàn thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc biết.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu
“Các phương pháp chúng ta sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác vừa đấu tranh, kiên quyết, kiên trì xử lý hành vi xâm phạm chủ quyền bằng biện pháp hoà bình không làm giảm đi lòng tham của họ”, ông Hiếu nói và cho rằng, Việt Nam cần có thêm biện pháp mới theo nguyên tắc mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định là “không bao giờ nhân nhượng trước những vấn đề thuộc về chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ”.

Đại biểu Hiếu nói, nhiều cử tri đã đề nghị đưa vi phạm của Trung Quốc ra toà án quốc tế, không chỉ kiện nước này vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở phía nam Biển Đông (xâm phạm bãi Tư Chính), mà phải kiện toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, xây công trình phi pháp, quân sự hoá ở Biển Đông suốt thời gian vừa qua.

“Chúng ta có chính nghĩa, dư luận quốc tế và ngay cả người dân Trung Quốc sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc”, ông Hiếu nói.

Tranh luận với ý kiến của đại biểu Tô Văn Tám cho rằng Việt Nam đã “thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ môi trường có hiệu quả”, ông Nguyễn Lân Hiếu nêu thực trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố lớn thời gian qua đã “báo động đỏ”.

Theo ông, khí thải không phải chỉ từ phương tiện giao thông mà còn nguyên nhân khác, vì vậy, rất cần sự can thiệp chính sách, sự phối hợp của nhiều ban ngành, địa phương. “Khắc phục vấn đề này không thể là cải tạo môi trường đơn lẻ, hay che giấu kết quả quan trắc, xử phạt vi phạm mà cần sự vào cuộc thực sự của cơ quan chức năng”, đại biểu nói và cho hay, dù Việt Nam có quỹ bảo vệ môi trường nhưng ông chưa rõ về hoạt động của quỹ này.

Ngoài ra, ông cho rằng hình ảnh người Hà Nội phải xếp hàng đi lấy và mua nước sạch đã lộ ra “sự lỏng lẻo trong quản lý nguồn nước, còn những khe hở để những kẻ không có lương tâm, luồn lách thu lợi trên sức khoẻ người dân”.

Vì vậy, ông đề nghị cơ quan chức năng rà soát văn bản pháp luật đã ký với các công ty cấp nước đã cổ phần hoá để “đảm bảo nguồn nước trên phạm vi cả nước”.

Ông cũng nêu thực trạng các dự án “xẻ núi, phá rừng” đang diễn ra, song một bộ phận những người có trách nhiệm thì cho rằng “môi trường là cái gì đó rất chung chung, không chết ngay đâu mà sợ”.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *