Tin Trong Ngày

Đã có kết quả vụ AVG: Ông Nguyễn Bắc Son lãnh án chung thân, ông Trương Minh Tuấn 14 năm tù

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án chung thân về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Son lãnh án chung thân.

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bác Son và Trương Minh Tuấn – Ảnh: NAM TRẦN

TAND TP Hà Nội xác định cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất, là bị cáo đầu vụ. Bị cáo Trương Minh Tuấn và Phạm Đình Trọng là những người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Son, có vai trò đồng phạm giúp sức trong vụ án.

Xét nhân thân, các bị cáo có nhân thân tốt, bị cáo Son là người có công với cách mạng, được tặng thưởng nhiều bằng khen trong quá trình công tác. Ông Son được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định.

Với số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ, gia đình ông Son đã thay bị cáo tự nguyện nộp toàn bộ số tiền này. Do đó HĐXX đánh giá bị cáo thể hiện sự ăn năn hối cải nên không nhất thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là t.ử h.ình như đề nghị của Viện kiểm sát.

Hai cựu bộ trưởng cùng các bị cáo nghe Tòa tuyên án – Video: THÂN HOÀNG

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Tuấn lãnh 14 năm tù.

Theo nội dung bản án, cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn được tặng huân chương, bằng khen trong quá trình công tác, là người có công với cách mạng. Bị cáo đã chỉ đạo tích cực trong quá trình khắc phục hậu quả thu hồi tiền thiệt hại cho nhà nước, được Bộ TT&TT có đơn xin giảm án. Bị cáo tích cực trong khắc phục hậu quả vụ án, tích cực hợp tác tác với cơ quan điều tra.

Tuyên án AVG: cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo trực tiếp Mobifone mua AVG

Sáng 28-12, TAND TP Hà Nội ra phán quyết với 2 cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cùng các bị cáo trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Trong phần tuyên án, bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG) được tòa cho phép vắng mặt do đang điều trị tại bệnh viện.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son có mối quan hệ, định hướng Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Bị cáo Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo trực tiếp việc lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện dự án đầu tư.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son chỉ đạo quyết liệt các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng và các bị can khác làm trái quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại tài sản của nhà nước.

Kết quả cuộc họp ngày 2-10-2015 do bị cáo Phạm Đình Trọng chủ trì có sự tham lãnh đạo Mobifone và đại diện AVG thống nhất giá mua 8.900 tỉ đồng, tương đương 95% cổ phần AVG là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Hành vi của các bị cáo tạo dư luận xấu trong xã hội

Về tội danh nhận hối lộ, HĐXX nhận thấy, tại cơ quan điều tra, ông Son khai Vũ đến nhà đưa túi màu đen đựng 3 triệu USD, bị cáo đưa cho con gái nói mang về đầu tư vào đâu thì tùy. Trong các lần phúc cung, bị cáo vẽ sơ đồ xe của ông Vũ đến đỗ trước nhà để đưa hối lộ, xếp tiền vào vali cất ngoài ban công, vẽ hình dánhg vali chứa tiền…

Tại nhiều bản tự khai, bản tường trình, đơn đề nghị khắc phục hậu quả của ông Son đều xác định 3 triệu USD tiền thu lợi bất chính và xin nộp lại.

Tại phiên tòa bị cáo Son không đưa ra lý do xác đáng rút lại lời khai. Sau đó, ông Son xin khai lại đã nhận tiền hối lộ 3 triệu USD từ bị cáo Vũ.

Bản án xác định các bị cáo đều nhận thức việc nhận tiền của Vũ là bất hợp pháp nên chủ động khai báo.

Đến ngày 26-12, bị cáo Son cùng gia đình đã nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm hưởng. Hành vi của 4 bị cáo Son, Tuấn, Trà, Hải đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ, hành vi của bị cáo Phạm Nhật Vũ đủ yếu tố cấu thành tội đưa hối lộ. Việc truy tố các bị caó về tội danh đưa và nhận hối lộ là có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

“Hành vi của các bị cáo tạo dư luận xấu trong xã hội, gây thiệt hại đặc hiệt lớn cho nhà nước”, chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh trong phần đọc bản án.

Theo TT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *