Tin Trong Ngày

Cựu Phó Chánh VP Đà Nẵng bật khóc, lo không “qua khỏi” trong tù

Sáng nay (8/1), phiên tòa xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo tiếp tục phần tranh luận. Tuy nhiên, thời gian làm việc chậm hơn một tiếng do trục trặc về giao thông.

cuu pho chanh vp da nang bat khoc, lo khong “qua khoi” trong tu hinh anh 1

Bị cáo Phan Xuân Ít ngồi trình bày phần tự bào chữa (ảnh chụp qua màn hình).

Sáng nay bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng, được tòa cho trình bày phần tự bào chữa. Do sức khỏe yếu, bị cáo ngồi để trình bày.

Trong bản luận tội ngày hôm qua (7/1), bị cáo Ít bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án 14-16 năm tù về cả hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tôi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Trình bày bài bào chữa, bị cáo cho rằng bản thân không tham mưu cũng như đề xuất lên lãnh đạo TP các văn bản liên quan đến việc bán công sản và dự án bất động sản cho công ty của Phan Văn Anh Vũ. Thời điểm đó bị cáo chỉ là Phó chánh văn phòng, nếu không chấp hành chủ trương sẽ không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Việc làm  của bị cáo chỉ thực hiện theo trình tự thủ tục hành chính.

“Bị cáo chỉ là người có trách nhiệm trình lên lãnh đạo UBND TP xem xét các văn bản của sở ban ngành gửi lên chứ không tham mưu nên không thể là đồng phạm giúp sức”, bị cáo Phan Xuân Ít nói.

Bị cáo Ít cho biết thêm, năm 2011 ông mới được bổ nhiệm chức vụ Phó chánh văn phòng UBND TP và sau đó ít năm thì nghỉ hưu. Quá trình điều tra, truy tố bị cáo đã thành thật với cơ quan điều tra chứ không hề trốn tránh trách nhiệm.

“Với mức án 14-16 năm tù do Viện KS đã đề nghị dành cho tôi, tôi rất bàng hoàng, sốc, chưa bao giờ tôi nghĩ đến”, nói tới đây bị cáo Ít đã bật khóc – “Bị cáo tuổi đã già, lại bệnh tật, sợ sẽ không qua khỏi trong tù, kính mong Hội đồng xét xử, Viện KS quan tâm, xem xét cụ thể hành vi của bị cáo để có bản án phù hợp”.

Thấy bị cáo Ít xúc động nên Hội đồng xét xử đã nói ông giữ bình tĩnh. Hội đồng xét xử cho biết, đã nắm bắt được nội dung bị cáo muốn nói và đề nghị bị cáo chuyển bài tự bào chữa lên cho Thư ký phiên tòa. Tiếp sau đó, luật sư của bị cáo Phan Xuân Ít đã trình bày bài bào chữa.

Theo Dân Việt