News

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội: Vì lương tâm của bác sĩ, vì dịch bệnh cấp bách nên khó tránh sai sót

Sau 2 ngày xét xử, trước khi bước vào nghị án, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP.Hà Nội cho các bị cáo trong vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 được nói lời sau cùng.

Cựu Giám đốc nói không vụ lợi

Nói lời sau cùng, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm trình bày, qua quá trình xét xử đã thấy rõ vấn đề, với vai trò là Giám đốc CDC Hà Nội, bị cáo chịu trách nhiệm chính.

Ông Nguyễn Nhật Cảm nói mình và các bị cáo còn lại là người làm công ăn lương, không vì lợi ích vụ lợi.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo và các cán bộ CDC Hà Nội.

Ông Cảm cũng khẳng định không có động cơ mục đích nào, chỉ mong muốn có được máy xét nghiệm đạt chất lượng nhằm phục vụ mục đích phòng, chống dịch Covid-19.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm nói không vụ lợi, mong được hưởng khoan hồng. Vào sáng cùng ngày, Viện Kiểm sát đề nghị tòa tuyên bị cáo này từ 10 đến 11 năm tù

“Bị cáo khẳng định, vì áp lực thời gian, vì lương tâm trách nhiệm của một bác sĩ, và trong tình hình dịch bệnh cấp bách cũng khó tránh khỏi những sai sót…” – bị cáo Cảm nói.

Với các bị cáo còn lại, khi được nói lời sau cùng, tất cả đều thừa nhận hành vi phạm tội, thể hiện thái độ hối hận, mong Hội đồng xét xử xem xét bối cảnh vụ án để được nhận khoan hồng từ pháp luật.

Trở lại diễn biến trước đó, Viện Kiểm sát nhận định, Chính phủ, các Bộ, ngành, chính quyền các cấp và toàn thể xã hội đã nỗ lực và tập trung các nguồn lực để phòng chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân.

Tuy nhiên, các bị cáo lại gian lận, thông đồng với các đối tượng bên ngoài để nâng khống giá trị gói thầu. Hành vi này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của các lực lượng y bác sỹ và các cá nhân, đơn vị đang trực tiếp phòng chống dịch, gây bức xúc trong dư luận.

Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu xuyên suốt vụ án nâng giá máy xét nghiệm Covid-19 nên cần áp dụng hình phạt cao nhất.

Các bị cáo còn lại trong vụ án đều thừa nhận hành vi phạm tội.

Từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19. Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu.

Hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống COVID-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng hơn 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỉ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Sai phạm xảy ra khi CDC Hà Nội mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19, tại gói thầu số 15 với số tiền là 9,54 tỉ đồng. VKS cáo buộc sai phạm của các bị cáo, trong đó có ông Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) tại gói thầu số 15, gây thiệt hại cho Nhà nước là hơn 5 tỉ đồng.

Viện Kiểm sát khẳng định có sự thông đồng

Sau khi Viện Kiểm sát đề nghị mức án, các luật sư bào chữa tiến hành tranh luận. Theo nữ luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh – cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội, bà bày tỏ quan điểm, cho rằng bản luận tội của VKS không khác gì cáo trạng, nghe rất xót xa, hoàn toàn không thể hiện được những gì đã diễn ra ở phiên xét xử đầu tiên.

Viện Kiểm sát khẳng định các bị cáo đã thông đồng với nhau ngay từ đầu.

Nữ luật sư bào chữa dẫn lại nhận định của Viện Kiểm sát nói các bị cáo ở CDC Hà Nội đã lợi dụng dịch, “móc nối từ bên ngoài nâng khống giá thiết bị” và nhận định không có điều này.

Trong các vấn đề được đưa ra, một số ý kiến cho rằng không có sự bàn bạc, thống nhất giữa ông Nguyễn Nhật Cảm và các bị cáo còn lại trong CDC Hà Nội.

Đối đáp lại, Viện Kiểm sát cho rằng, ở vụ án này, các bị cáo đều hoạt động trong một tổ chức, phối hợp hoạt động chặt chẽ với nhau.

Mỗi bộ phận chức năng thực hiện một việc nhất định và hướng đến mục đích chung là chỉ định thầu theo quy định. Tuy nhiên, các bị cáo đều thừa nhận có vi phạm trong việc chỉ định thầu.

Mặc dù các bị cáo không thể hiện sự bàn bạc về giá cả, nhưng các bị cáo biết rằng quá trình thực hiện phải thực hiện theo quy định của pháp luật; một khâu sai là cả quy trình sai nên dẫn đến hậu quả sai phạm.

Viện Kiểm sát xác định, hành vi của các bị cáo để lại hậu quả chung, gây thiệt hại cho Nhà nước, vì vậy các bị cáo cùng tiếp nhận ý chí với ông Nguyễn Nhật Cảm, đây là dấu hiệu của hành vi đồng phạm.

“Các tài liệu điều tra và lời khai của các bị cáo đều thể hiện sự gặp gỡ, bàn bạc, thống nhất giá”, đại diện Viện Kiểm sát nói.

Theo vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa, Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) đã chỉ đạo nhân viên làm 3 báo giá, trong đó có 2 báo giá giả mạo.

Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech) và Tuyền khai nhận có chi % cho Nguyễn Nhật Cảm. Bản thân cựu Giám đốc CDC Hà Nội cũng có nói Nhất có hứa chi % cho bị cáo nhưng không nhớ giá trị…

Đại diện Viện Kiểm sát cũng đối đáp, khẳng định các bị cáo đã thông đồng ngay từ đầu, khi có sự bàn bạc giữa bị cáo Cảm và bị cáo Tuyền về giá mua máy xét nghiệm, ấn định giá ngay từ đầu và tiếp tục khẳng định đây là động cơ vụ lợi…

Sau tranh tụng, Hội đồng xét xử bước vào nghị án, 15h chiều mai (12/12) sẽ tuyên án sơ thẩm.