Tin Trong Ngày

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Đây là biến cố bi thảm nhất đời tôi

Chiều nay (21/12), phiên tòa xét xử vụ Mobifone -AVG tiếp tục, bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã có lời tự bào chữa.

Bị cáo Trương Minh Tuấn tại tòa (ảnh TTXVN).

Mở đầu lời tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nói xin lỗi nhân dân, xin lỗi các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước về những sai phạm của mình đã gây ra. Sai phạm này đã gây ra dư luận rất xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước và ngành Thông tin Truyền thông.

“Chỉ còn mấy tháng nữa là tôi tròn 40 năm tuổi Đảng (ông Tuấn bị Ban Chấp hành Trung ương khai trừ khỏi Đảng tại Hội nghị Trung ương 11 tháng 10/2019), cả cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi, cống hiến, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ dù khó khăn nhất ở tuyến đầu Tổ quốc…Tôi luôn nghĩ rằng phải làm cho tốt trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên nhưng không ngờ những vi phạm của mình dẫn đến ngày hôm nay phải đứng trước tòa để nói những lời tự bào chữa. Đây là những lời cay đắng nhất, đây là biến cố cay đắng, bi thảm của cuộc đời tôi”, bị cáo Trương Minh Tuấn nói.

Nói về nội dung vụ án, bị cáo Trương Minh Tuấn cho rằng, với những nội dung của bản kết luận điều tra và cáo trạng cùng bản luận tội của Viện Kiểm sát công bố ngày hôm qua ông hoàn toàn nhất tội về tội danh. Bản luận tội cũng phân hoá rõ vai trò, trách nhiệm, hành vi của từng bị cáo.

“Quá trình xét hỏi, tôi cũng nhận thức rõ hơn những góc khuất của vụ án, mà trước đây tôi làm Bộ trưởng khi cung cấp thông tin cũng không thể biết được. Không ngờ trong vụ án này sai ở tất cả các khâu, ở tất cả các thời điểm, sai từ trên xuống, từ giá cả đến hiệu quả và trình tự thủ tục”, bị cáo Trương Minh Tuấn nói.

Ông Tuấn nói thêm: “Hành vi của tôi, cáo trạng đã nêu rõ, vai trò đã được thể hiện. Tôi bào chữa cho mình không có nghĩa là đổ tội cho người khác để làm giảm nhẹ tội cho mình, mà còn lương tâm của mình nữa. Phiên toà này kết thúc nhưng phiên toà lương tâm còn đeo bám cả cuộc đời chúng tôi”.

Theo cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, sai sót của ông là rất đáng tiếc, nằm ngoài mong muốn, nhất là Quyết định 236 phê duyệt dự án Mobifone mua AVG dẫn đến các hệ quả sau này. Rất mong HĐXX và Viện Kiểm sát xem xét thêm tình tiết giảm nhẹ, trong đó có việc ông từng yêu cầu Vụ Quản lý doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ tất cả hồ sơ cho Cơ quan điều tra.

“Khi có vấn đề, tôi đã giao bị cáo Phạm Đình Trọng, động viên Phạm Nhật Vũ để huỷ bỏ hợp đồng nhằm thu hồi tài sản tốt nhất cho nhà nước”, bị cáo Tuấn nói.

Bị cáo Trương Minh Tuấn nói thêm, có những lúc ông phải chiều theo bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT của AVG). “Lúc đầu, tôi muốn tổ chức để giữa Mobifone và AVG họp với nhau để huỷ hợp đồng, nhưng Phạm Nhật Vũ không chấp nhận nên đã phải mời cả hai bên lên Văn phòng Bộ. Tôi đã phải huỷ một cuộc họp khác để sang ngồi nghe, chỉ đạo hai bên”, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

Bị cáo Trương Minh Tuấn cho rằng, việc trừng phạt hành vi vi phạm là cần thiết để răn đe, nhưng cũng cần để giáo dục và trong vụ án này đã thu hồi tối đa thiệt hại cho Nhà nước.

“Đây là vụ án hi hữu khi đã thu hồi toàn bộ tài sản cho Nhà nước, kể cả chi phí lãi và phát sinh, nên mong HĐXX xem xét toàn diện để giảm nhẹ cho các bị cáo. Từ đó khuyến khích các bị cáo trong vụ án khác khắc phục triệt để hậu quả gây ra”, bị cáo Trương Minh Tuấn nói và xin HĐXX nếu có thể tha thứ được thì tha thứ, ai đáng hưởng được án treo thì cho hưởng án treo, ai hạ thấp được mức án thì hạ, để từ đó thắp lên niềm tin để những người từng có sai phạm được tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Về tội danh thứ hai là Nhận hối lộ, ông Trương Minh Tuấn nói rất xấu hổ. Dù nhận dưới hình thức nào đi chăng nữa, là quà biếu hay quà cảm ơn, nhận ở hoàn cảnh nào, mức độ nào… thì cũng là phạm tội. Ông cũng nói tội danh Nhận hối lộ thường có rất ít người khai ra, nên nếu mức án phù hợp có thể khuyến khích các trường hợp khác.

“Bị cáo mong HĐXX cho tôi và các bị cáo trong vụ án được hưởng mức án khoan hồng, sớm trở về cộng đồng, tiếp tục là người có ích cho xã hội”, bị cáo Trương Minh Tuấn nói.

Trước khi kết thúc phần tự bào chữa, bị cáo Trương Minh Tuấn nói lời cảm ơn trại tạm giam T16 của Bộ Công an, bởi nếu cán bộ nơi đây không cấp cứu kịp thời thì ông có thể không có buổi như hôm nay để tự bào chữa trước toà.

Ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT&TT: 6-7 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; 8-9 năm tù về tội nhận hối lộ. Tồng hợp hình phạt từ 14-16 năm tù.

Theo Dân Việt