Tin Trong Ngày

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án t.ử hì.n.h

Viện kiểm s.át x.á.c định bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định, đứng đầu trong việc thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, vì mục đích tư lợi đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nên đề nghị mức á.n t.ử hì.n.h.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đến tòa ngày 16-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Sau 4 ngày thẩm vấn, sáng 20-12, phiên tòa xét xử 2 cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) chuyển sang phần tranh luận.

Trước khi bước vào tranh tụng, đại diện Viện kiểm s.á.t (VKS) giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội. Viện kiểm s.á.t cho rằng kết quả điều tra, thẩm vấn công khai tại tòa x.ác định hành vi ph.ạm tộ.i của các bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng.

Theo lời đại diện VKS, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A – thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự á.n, quyết định ph.ê du.y.ệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Mobifone, Bộ TT&TT và Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi v.i ph.ạ.m pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây th.i.ệt h.ại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thi.ệ.t h.ạ.i là hơn 6.500 tỉ đồng…

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi ph.ạ.m tội như cáo trạng tr.u.y t.ố.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm. Các bị cáo hầu hết giữ chức vụ nhưng đã lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao, gây thi.ệ.t h.ạ.i đặc biệt lớn cho nhà nước. “Hành vi của các bị cáo x.â.m phạ.m đến uy tín, ảnh hưởng niềm tin của quần chúng nhân dân, tạo ra dư luận xấu cho xã hội.

Hành vi của bị cáo biểu hiện một phần của t.ệ n.ạ.n th.am nh.ũ.ng, hậu quả không chỉ gây th.i.ệt h.ại lớn về kinh tế mà còn gây b.ức x.ú.c, giảm niềm tin của quần chúng nhân dân”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Theo đại diện VKS, việc đưa các bị cáo ra xét xử thể hiện pháp luật không có vùng cấm. Các ông Son, Trà, Tuấn, Hải là người có chức vụ, quyền hạn, có quá trình rèn luyện phấn đấu nhưng vì tư lợi của bản thân đã vi ph.ạ.m pháp luật, đã nhận số tiền đặc biệt lớn.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Bắc Son với chức vụ bộ trưởng, là người có chức vụ quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định trong thực hiện dự án Mobifone mua 95% cố phần AVG bất chấp quy định của pháp luật.

Ông Son có hành vi quyết liệt, có mục đích tư lợi chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án. Ông đã nhận của Phạm Nhật Vũ số tiền 3 triệu USD. “Bị cáo Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo mang tính quyết liệt buộc cấp dưới phải thực hiện. Bị cáo được hưởng cao nhất với số tiền nhận hốii lộ đặc biệt lớn, chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo”, đại diện VKS nêu quan điểm.

Ông Son có huân chương Chiến sĩ vẻ vang, bằng khen… có những tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên với những thành tích đóng góp đó cùng cương vị đứng đầu bộ lẽ ra bị cáo phải là tấm gương trung thực tận tâm phục vụ đất nước nhưng bị cáo đã có những hành vi sa.i ph.ạ.m đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt lớn.

Quá trình điều tra bị cáo khai nhận hành vi ph.ạ.m t.ội nhưng tại tòa bị cáo lúc thừa nhưng lúc lại phủ nhận một phần, điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, chưa nhận thức hành vi phạ.m t.ội nên chưa đủ được hưởng mức khoan hồng, cần x.ử ph.ạt nghiêm khắc.

Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son 16-18 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức á.n t.ử hì.n.h về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt bị cáo Son bị đề nghị mức á.n t.ử hì.n.h.

Theo Tuoitre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *