News

Cục Cảnh sát kinh tế kiểm tra chênh lệch giá máy thở tại Gia Lai

Cục Cảnh sát kinh tế (C03, Bộ Công an) đang kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 tại Gia Lai cùng nhiều tỉnh thành khác.

Ngày 2/7, nguồn tin của Dân Việt, C03 (Bộ Công an) đang kiểm tra việc chênh lệch giá mua sắm máy thở chức năng cao Carescape R860 tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Gia Lai.

Bộ công an đang kiểm tra giá chênh lệch máy tại BVĐK tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đình Văn

C03 đang làm rõ giá mua máy móc phục vụ Covid tại nhiều tỉnh thành và Gia Lai cũng không nằm ngoài tầm ngắm của Bộ Công an. “Việc kiểm tra của Bộ Công an là chỉ đạo của Chính phủ”, một lãnh đạo ngành y tế tỉnh Gia Lai nói.

Vị cán bộ (không muốn nêu tên) cho biết, Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng thành lập Đoàn thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phòng, chống dịch Covid-19 tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Gia Lai. “Hai đoàn này làm việc song song và độc lập. Hiện toàn bộ hồ sơ mua sắm máy móc, trang thiết bị tại BVĐK tỉnh đã được Đoàn thanh tra của tỉnh lấy đi”, người này nói.

Tính ngày 14/5, BVĐK tỉnh Gia Lai đã thực hiện mua sắm trang thiết bị chống dịch với tổng giá trị trên 8,5 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Thiết bị y tế MEDINSCO (Hà Nội). Theo một lãnh đạo ngành y tế tỉnh Gia Lai, để mua sắm máy thở phục vụ phòng chống dịch Covid-19, chủ đầu tư là BVĐK tỉnh Gia Lai xin được đấu thầu, nhưng UBND tỉnh Gia Lai không chịu.

“Tỉnh trả lời rằng, trong tình huống dịch cấp bách, không kịp đấu thầu nên chỉ định thầu. Từ đó, Công ty Cổ phần Thiết bị y tế MEDINSCO trúng thầu”, cán bộ này nói.

Tỉnh Gia Lai đang thành lập một đoàn thanh tra việc mua sắm máy móc phục vụ Covid-19 tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Gia Lai. Ảnh Đình Văn

“Báo cáo số 1376 của Sở Tài chính Gia Lai, qua tham khảo việc mua sắm của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tại thời điểm tháng 8-2019 đối với máy thở chức năng cao (Carescape R860) có cùng model, cùng hãng sản xuất, cùng xuất xứ, cùng năm sản xuất thì có sự chênh lệch về giá. Cụ thể, giá mà Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa mua vào tháng 2-2019 là 789 triệu đồng, còn BVĐK tỉnh Gia Lai mua vào tháng 4-2020 là 1,45 tỷ đồng” – văn bản báo cáo cho biết.

Trao đổi về sự chênh lệch giá, một lãnh đạo BVĐK tỉnh Gia Lai cho biết, các tỉnh thành khác mua máy Carescape R860 tiêu chuẩn, còn Gia Lai mua máy Carescape R860 Metabolic-FRC- Khí dung. Máy thở của Gia Lai có nhiều tính năng hơn, đó là Module phân tích khí, đánh giá dinh dưỡng, công cụ thông khí bảo vệ phổi FRC (đo dung tích cặn chức năng), công cụ thông khí bảo vệ phổi PEEP và phần mềm kết hợp các chỉ số khí máu…”Đây là những phần mềm mà các máy khác không có”, lãnh đạo này nói.

Theo danviet.vn