Tin Trong Ngày

Cử tri TPHCM: Phải xem th am nh ũng như t ội ph-ản quốc

Cử tri TPHCM cho rằng dù Đảng, Nhà nước đã rất q.u.yết l.i.ệ.t trong c.ô.ng tác đ.ấ.u tr.a.nh ch,ô’ng th.a.m nh.ũ.ng song vấn n.ạ.n này còn rất ngh.i.ê.m tr.ọ.ng nên cần có các hình thức chế tài nghiêm khắc hơn, như đối với t ội ph.ạ.m m-a t.ú.y, th.ậ.m chí phải xem th.a.m nh ũ.ng là tội ph.ả.n quốc…

Sáng 3/12, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cùng Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 đã tiếp x.ú.c cử tri quận 1, 3, 4 ba’o ca’o kết quả kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp x.ú.c, vấn đ.ề ch.ố.ng th.a.m nh.ũ.ng được các cử tri đặc b.i.ệt quan tâm. Theo cử tri Đặng Kim Hương (quận 4), n.ạ.n th.a.m nh.ũ.ng còn rất ngh.i.ê.m tr.ọ.ng, g.â.y giảm sút niềm tin của người dân, nhất là vấn n.ạ.n th.a.m nh.ũ.ng đã diễn ra ngay tại một số cơ quan ch.ô’ng th.a.m nh.ũ.ng như vụ c.ô.ng an b ắ.t quả t.a.ng một số ca’n bộ thanh tra Bộ Xây dựng, thanh tra một tỉnh có hành vi nhận h.ố.i l.ộ. Trong khi đó việc kê kh.a.i tài sản ca’n bộ còn h.ì.nh th.ứ.c và chưa hiệu quả. Cụ thể là chưa có vụ th.a.m nh.ũ.ng nào được phát hiện th.ô.ng qua việc kê khai tài sản.

“Th.a.m nh.ũ.ng vặt còn ngh.i.ê.m tr.ọ.ng. Các lĩnh vực như cổ phần hóa, mua bán tài sản c.ô.ng,… cứ nơi nào tài sản có giá trị lớn thì sẽ có th.a.m nh.ũ.ng lớn như vụ Mobifone mua cổ phần c.ô.ng ty AVG, các phi vụ mua bán tài sản công tại Đà Nẳng. Tôi kiến nghị không đặc x.á, không giảm á.n và tuyên mức á.n cao nhất đối với t ộ.i ph.ạ.m th.a.m nh.ũ.ng. Phải x.ử lý t ội ph.ạ.m th.a.m nh.ũ.ng như t.ộ i ph.ạ.m m-a t-ú.y. Nhân dân muốn ti.ê.u d.i.ệ.t chứ không chỉ phòng ch.ố.ng và phải coi t ộ.i th.a.m nh.ũ.ng như tội ph.ả.n quốc”, bà Hương nói.

Cử tri TPHCM b.ứ.c x.ú.c về nạn th.a.m nh.ũ.ng và đề nghị có chế tài nghiêm khắc hơn

Cử tri Nguyễn Xuân Cường (quận 3) đặt vấn đ.ề: Th.a.m nh.ũ.ng đang là vấn n.ạ.n. Vậy ai th.a.m nh.ũ.ng? Chỉ những người có chức, có quyền lực chứ nhân dân không có quyền chức thì không thể th.a.m nh.ũ.ng.

Ông Cường ví von: Ông bà mình dạy “Nhà d.ộ.t từ nóc”, “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Vì vậy, phải x.ử lý các quan lớn trước, quan bé sau để làm gương. Phải kiên quyết th.u h.ồi tài sản th.a.m nh.ũ.ng. Những của cải, tài sản nào ca’n bộ không giải trình được nguồn gốc thì cần t.ị.ch thu.

“Cử tri rất cần những đầy tớ trung thành của nhân dân chứ không cần những ông quan ngồi trên dân. Người dân mong muốn thể chế luôn được ổn định”, ông Cường nhấn mạnh.

Cử tri Trần Đăng Trăm (quận 1) kiến nghị làm rõ và c.ô.ng khai danh tính, kết quả x.ử lý 9 người xin đi nhờ máy bay của Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và sau đó b.ỏ tr.ô’n.

Thay mặt Tổ ĐBQH, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang ghi nh.ậ.n và đ.a’nh giá những ý kiến của bà con cử tri mang hơi thở của cuộc sống.

Về c.ô.ng tác phòng ch.ố.ng th.a.m nh.ũ.ng, ông Trần Lưu Quang cho biết Trung ương, Ban Chỉ đạo phòng ch.ô’ng th.a.m nh.ũ.ng và cá nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã rất quyết l.i.ệ.t. Ông Quang kể: Trong nhiều hội nghị Trung ương, Tổng Bí thư khẳng định sẽ tiếp tục x.ử lý nghiêm các ca’n bộ lãnh đạo cấp cao vi ph.ạ.m, không có ngoại lệ và không có vùng c.â’m.

Phó Bí thư thường trực thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang

Theo ông Trần Lưu Quang, chưa bao giờ, c.ô.ng tác ch.ố.ng th.a.m nh.ũ.ng lại được đ.ẩ.y mạnh và làm quyết l.i.ệ.t, nghiêm túc như trong thời gian qua. Kết quả là đã có một cá nhân từng là ủy viên Bộ Chính trị bị x.ử á.n t.ù, nhiều lãnh đạo cao cấp, tướng lĩnh liên quan cũng bị x.ử lý.

“Chưa bao giờ ca’n bộ cấp cao bị x/ử nhiều như vừa qua. X/ử lý t ội th.a.m. nh.ũ.ng như m-a t-ú.y, tức phải có á.n t-ử h.ì.nh là không sai. Trong luật là có t-ử h.ì.nh. Tuy nhiên, kết tội một con người cũng cần có sự cẩn tr.ọ.ng để tra’nh 0an sai”, ông Quang bày tỏ.

Phó Bí thư thường trực thành ủy TPHCM cho biết kê khai tài sản là một trong những biện pháp kiểm soa’t th.a.m nh.ũ.ng. Nhà nước đang có những giải pháp tích cực để kiểm soa’t tài sản, thu nhập cán bộ quan chức, chẳng hạn như tiến tới sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

theo Tiền phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *