Tin Trong Ngày

Cụ bà 83 tuổi đạp xe lên xã quyết xin ra khỏi hộ nghèo

Một cụ bà hơn 80 tuổi ở huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã đi xe đạp đến UBND xã xin được ra khỏi danh sách hộ nghèo. Tại đây cụ còn đọc thơ tặng các cán bộ xã.

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh một cụ bà đến UBND xã xin thoát nghèo và đọc thơ về chủ đề nông thôn mới, quê hương Thanh Hóa và tâm sự với con, đã được đăng tải trên mạng xã hội. Đoạn clip trên đã thu hút sự chú ý của dư luận và nhận được hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội.

cu ba 83 tuoi dap xe len xa quyet xin ra khoi ho ngheo hinh anh 1

Cụ Mơ sống một mình trong căn nhà cấp bốn.

Theo nội dung clip, cụ bà trình bày: “Bà già ở một mình thoải mái, thích ăn thì ăn, thích tiêu thì tiêu. Khai hoang vườn đất rộng mấy sào mà nghèo là nghèo răng? 11 người con mà nói không nơi nương tựa đó là đi bêu con! Tôi có chỗ nương tựa rất nhiều, nhưng tôi chưa phải nương tựa. Tôi xin phép ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo, tôi xin thoát nghèo”.

Thậm chí, bà cụ còn vỗ tay mạnh để thể hiện mình còn sức khỏe. Khi được cán bộ UBND xã đề nghị, bà cụ đã sẵn sàng đọc nhiều câu và đoạn thơ về nông thôn mới, về quê hương Thanh Hóa và tâm sự, răn dạy con cháu…

Qua tìm hiểu được biết, cụ bà xuất hiện trong đoạn clip trên là cụ Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa).

cu ba 83 tuoi dap xe len xa quyet xin ra khoi ho ngheo hinh anh 2

Dù đã hơn 80 tuổi, nhưng cụ Mơ vẫn làm vườn, trồng rau, nuôi gà…

Cụ Mơ hiện sống trong căn nhà cấp 4 ở thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn. Theo cụ Mơ, cách đây hơn một năm, cụ có xin ra khỏi danh sách hộ nghèo nhưng chưa thấy xã trả lời. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, vừa qua, cụ lại tiếp tục đi xe đạp đến xã để xin ra khỏi hộ nghèo.

“Khi tôi đang bày tỏ mong muốn của mình, các chị trên xã cầm điện thoại quay lại và đăng lên mạng. Sau đó, thấy nhiều người trong xã và các nơi khác hoan nghênh tôi cũng thấy vui mừng”, cụ Mơ chia sẻ.

Năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng cụ Mơ vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn và đặc biệt là trò chuyện rất lưu loát. Hàng ngày, cụ vẫn chăm chỉ với công việc trồng rau, nuôi gà…

cu ba 83 tuoi dap xe len xa quyet xin ra khoi ho ngheo hinh anh 3

Đã 83 tuổi, nhưng cụ Mơ vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn và đặc biệt nói chuyện rất lưu loát.

Cụ Mơ chia sẻ về lý do xin ra khỏi danh sách hộ nghèo là vì giờ đây cụ không còn nghèo, thậm chí đang giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Cụ thoát nghèo là để làm gương cho một số trường hợp chưa xứng đáng được hưởng chế độ hộ nghèo tại xã noi theo.

Cũng theo cụ Mơ chia sẻ, năm 1987, chồng mất, một mình cụ nuôi 11 người con, đến nay, hai người con đã mất, còn lại đều đã ổn định cuộc sống. Cụ chưa ở chung và cậy nhờ đến người con nào vì cụ đang tự lo cho mình được bằng công việc bán rau ngoài chợ hàng ngày.

Theo ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn, cụ bà Đỗ Thị Mơ là người địa phương, bà cụ có 11 người con. Hiện cụ ở một mình trong căn nhà nhỏ. Hàng ngày bà cụ vẫn hái rau mang ra chợ bán.

cu ba 83 tuoi dap xe len xa quyet xin ra khoi ho ngheo hinh anh 4

Hàng ngày cụ vẫn ra chợ bán rau.

Cũng theo ông Thiêm, vừa qua cụ Mơ có đến xã để xin thoát nghèo và sau đó được một người quay lại clip rồi đăng tại lên mạng và được nhiều người chia sẻ, hoan nghênh.

“Chúng tôi hoan nghênh tinh thần xây dựng của của cụ Mơ. Sau khi tiếp nhận ý kiến của cụ, chính quyền địa phương sẽ tiến hành rà soát lại các điều kiện để xem liệu cụ đáp ứng được tiêu chuẩn để thoát nghèo hay chưa? Chúng tôi sẽ sớm làm rõ vấn đề này”, ông Thiêm cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/cu-ba-83-tuoi-dap-xe-len-xa-quyet-xin-ra-khoi-ho-ngheo-1016838.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *