Tin Trong Ngày

Covid-19: Trung Quốc phong tỏa thành phố thứ hai với 4,5 triệu dân chỉ sau 4 ngày

Thành phố Trung Quốc thứ hai với 4,5 triệu dân đóng cửa từ ngày 13.5, sau khi xuất hiện ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng với nỗi lo về khả năng virus bùng phát trở lại lần thứ hai.

Người từ bên ngoài không được vào thành phố Cát Lâm trong khi muốn rời thành phố cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Theo Daily Mail, thành phố Cát Lâm ở phía đông bắc Trung Quốc, gần biên giới với Triều Tiên, đã đóng cửa từ ngày 13.5. Các phương tiện công cộng ngừng hoạt động.

Toàn bộ 4,5 triệu dân ở khu đô thị được yêu cầu ở nhà, chỉ ra đường khi thật cần thiết. Toàn bộ rạp chiếu phim, phòng tập gym, cửa hàng internet và các khu vực giải trí khép kín khác đều phải đóng cửa.

Các hiệu thuốc phải thông báo về những trường hợp mua thuốc hạ sốt và thuốc kháng sinh, chính quyền thành phố cho biết.

Người ở bên ngoài không được phép vào thành phố trong khi người bên trong chỉ được rời thành phố nếu có kết quả xét nghiệm âm tính trong 48 giờ và đã có quãng thời gian tự cách ly.

Cảnh sát Trung Quốc chặn lối vào nhà ga ở Cát Lâm.

Đây là thành phố thứ hai ở Trung Quốc bị phong tỏa chỉ trong vòng 4 ngày. Hôm 10.5, Trung Quốc phong tỏa thành phố Thư Lan, với 630.000 người. Thư Lan là thành phố giáp với thành phố Cát Lâm, thuộc tỉnh Cát Lâm – giáp biên giới Triều Tiên và Nga.

Thành phố Cát Lâm ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19, tất cả đều có liên hệ với ổ dịch ở Thư Lan. Tổng cộng số ca nhiễm lây lan trong cộng đồng đã lên tới 21.

Phó thị trưởng thành phố Cát Lâm, Cái Đông Bình hôm 13.5 cảnh báo “tình hình rất nghiêm trọng, phức tạp” và “có nguy cơ lây nhiễm lan rộng”.

Các ca nhiễm xuất phát từ một người phụ nữ 45 tuổi ở Thư Lan, là nhân viên giặt là. Người này dương tính với Covid-19 hôm 7.5 và không rõ vì sao lại nhiễm virus. Tổng cộng có 14 người ở Thư Lan dương tính với Covid-19.

Trung Quốc đã kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh Covid-19, nhưng đôi khi vẫn xảy ra các trường hợp lây nhiễm, đặc biệt là các khu vực ở đông bắc.

Một vài ca nhiễm mới cũng xuất hiện tại Vũ Hán, khiến chính quyền địa phương mở chiến dịch xét nghiệm cho toàn bộ 11 triệu người.

(Dân Việt)