Tin Trong Ngày

COVID-19: Là người Việt Nam hãy sống có ý thức, đừng đổ thừa “sống chết có số”

Mình ở trong nhà cho đến nay là đã 14 ngày không ra đường, chỉ ra hành lang đổ rác, đồ ăn cũng có đủ trong tủ lạnh. Thấy vậy nhiều người chế giễu, cười chê mình sợ chết. Bảo đừng có hoảng loạn, sống chết có số, virus này chữa được. Là mình không hoảng loạn. Nếu có việc cần mình vẫn đi. Hôm 28/1 mình đi Ấn Độ đến 1/2 về. Đấy là đi công tác, có việc thì phải đi thôi, trong quá trình di chuyển từ taxi ra sân bay rồi sang đến nước bạn lúc nào cũng đeo khẩu trang và rửa tay liên tục.

WHO cảnh báo mọi diễn biến về dịch COVID-19 đều có thể xảy ra
Đối với những người luôn miệng “Sống chết có số” và tự hào vì họ không cần đeo khẩu trang, cứ thế xuống đường đi lại lung tung, tự tin rằng sức khỏe của họ miễn nhiễm với virus thì mình xin có vài lời thế này:

1. Báo chí hôm nọ đưa tin cầu thủ đá cho giải hạng nhất của Trung Quốc vừa bị nhiễm corona. Nhiều bác sĩ sống lành mạnh vẫn nhiễm corona. Và ngay cả một vận động viên thể hình 10 năm không ốm cũng đã qua đời vì corona. Nếu ai khẳng định sức khỏe được miễn nhiễm với corona chắc có tố chất “Người Dơi”, vì xưa nay chỉ có dơi mới miễn nhiễm với Ebola, Mers, Sarc và Covid19, để mình giới thiệu các “Người Dơi” cho WHO làm nghiên cứu khoa học.

2. Nếu mình nhiễm virus, dẫu không chết, cũng vẫn phải nằm cách ly cả tháng trong viện, khỏi rồi khỏe như voi vẫn chưa được ra nếu chưa đủ xét nghiệm 4 lần âm tính.

3. Nếu nhiễm virus, mình không chết nhưng lây sang cho con nhỏ, bố mẹ già. Các cụ 70, 80 người đầy bệnh, thêm cú virus nữa là dễ đi, cuối cùng đời đang vui lại phải làm đám ma cho bố mẹ không.

Một bệnh nhân Covid-19 (phải) trùm ga trải giường lên người tại một trung tâm triển lãm được chuyển thành bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán, Hồ Bắc
4. Có những người sống một mình, không bà con thân thích, bảo tôi không có ai để mà lây, nhưng 1 người bị virus sẽ lây sang cho cả cộng đồng, chờ đến lúc ho sù sụ, khó thở mới biết mình dương tính thì đã có cả tuần trời lây nhiễm cho người khác rồi. Cả thế giới điên đảo vì virus, có những trận virus càn quét khiến cả triệu người chết làm kinh tế cả thế giới kiệt quệ có phần của những ông “sống chết có số” mà ra. Nếu cả nước bị nhiễm virus mỗi mình mình không sao thì cũng không vội mừng vì kinh tế thế nào cũng kiệt quệ và lạm phát. Lúc đó người giàu cũng phá sản còn người nghèo chỉ còn nước chết đói.

5. “Mình có ở tâm dịch đâu mà sợ”. Việc bất cẩn sẽ góp phần biến quốc gia thành tâm dịch. Nên nhớ, tất cả những đại họa virus trong lịch sử đều lây từ một người mà ra.

6. “Việt Nam chữa khỏi bệnh cho người nhiễm rồi đấy thôi”. Lý do bệnh nhân Vũ Hán chết nhiều là vì bệnh viện tải không xuể. Nếu trăm người, nghìn người cần dùng máy thở may ra còn đủ, còn vài vạn người, vài trăm ngàn người thì tự cố mà thở. Bệnh nhân xếp hàng vài ngày không đến lượt, chờ lúc tới lượt thì khéo nhập viện một lúc là chết. Các trang thiết bị cũng không thể chuyển từ các bệnh viện tỉnh khác vì chính người ta cũng đang cần. Nếu ai đi Trung Quốc nhiều thì biết các thành phố lớn của Trung Quốc, cơ sở vật chất nhiều phần cũng không kém gì Âu Mỹ, thế mà còn chết như ngả rạ. Trong khi bệnh viện mình thường ngày chưa dịch dọt gì bệnh nhân đã phải lê la hành lang vì quá tải. Việt Nam mà vào tâm dịch như Vũ Hán thì… thôi chả dám nghĩ đến nữa. Còn hiện giờ là đang cả bệnh viện tập trung vào chữa cho 1người. Bệnh nhân còn được cả cục trưởng đến thăm hỏi. Y như nhà con một thì cả hai họ tập trung vào xúc cho ăn, nhà đông con thôi để chân đất mà chạy rông.

Mình sợ nhất cái câu “Sống chết có số” đấy. Ở Trung Quốc giờ mà cứ sống chết có số sợ quái gì rồi lên mạng hô hào đừng đeo khẩu trang là bị bắt bỏ tù ngay và luôn ấy, chưa kể bị toàn dân ghét thậm tệ. Bạn mình ở Moscow vừa kể hôm qua đang đi tàu điện ngầm có một nhóm châu Á nghịch ngợm, một ông lăn đùng ra giả vờ ngất xong những ông xung quanh kêu lên Corona rồi. Thế là thiên hạ giẫm đạp lên nhau mà chạy. Lập tức anh chàng nghịch dại đó bị công an đến còng tay áp tải đi và khả năng sẽ phải đối diện với mức án cao nhất là 5 năm tù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *