News

“Chuyện lạ” ở Bình Định: Huyện cấp 90 sổ đỏ cho dân, xã đề nghị hủy 89 sổ

UBND xã Canh Vinh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) vừa đề nghị hủy 89 sổ đỏ đã cấp vì diện tích đất trong sổ không đúng so với hiện trạng thực tế.

Ngày 18/11, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh, huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) Trần Văn Bài cho biết, xã đã có tờ trình gửi UBND huyện Vân Canh, Phòng TNMT huyện, xem xét hủy 89 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp cho người dân.

Theo ông Bài, thực hiện dự án 672, địa bàn xã Canh Vinh được UBND huyện Vân Canh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 90 thửa đất.

Qua kiểm tra, hiện nay UBND xã Canh Vinh đã giao 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân, số còn lại 89 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa giao. Bởi đa số diện tích đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng thực tế so với diện tích đất hiện trạng các hộ dân đang sử dụng.

“Vì vậy, UBND xã đề nghị UBND huyện, Phòng TNMT xem xét hủy 89 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn lại để người dân lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định hoặc có ý kiến chỉ đạo để xã có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo”, ông Bài cho hay.

Sau 10 năm, ông Trần Trung Thạch ở xã Canh Hòa, mới nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo dự án 672 nhưng vẫn chưa biết vị trí hiện trường để canh tác. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trước đó, Báo Dân Việt đã có nhiều bài viết Bình Định: Bức xúc việc cấp, sử dụng đất rừng ở Canh Hòa, Bình Định: Cựu Chủ tịch xã… xin trả lại hơn 10ha đất rừng, phản ánh những tồn tại của dự án 672 tại xã Canh Hòa, huyện Vân Canh, khiến dư luận bất bình.

Thực hiện Quyết định số 672/QĐ-TTg ngày 25/4/2006 của Thủ tướng về việc phê duyệt dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia đình, cá nhân, tổ chức và cộng đồng dân cư (gọi tắt dự án 672), năm 2010, UBND huyện Vân Canh đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho các hộ dân xã Canh Hòa.

Nhiều người dân được cấp đất rừng ở xã Canh Hòa sau 10 năm, vẫn không tìm ra đất canh tác ở hiện trường. Trong khi đó, hàng chục ha đất rừng được cấp “không phù hợp” cho cán bộ xã, người nhà cán bộ nhận đất rừng không canh tác lại mang đi chuyển nhượng, gây hoài nghi trong nhân dân.

Theo kết quả xác minh tại UBND xã Canh Hòa, ông Đoàn Văn Mức – nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, bà Phan Thị Nga (vợ của ông Nguyễn Văn Cư – đang là cán bộ UBND xã Canh Hòa) được cấp đất rừng để canh tác nhưng đến nay, đã chuyển nhượng cho người khác.

Còn ông Đoàn Văn Môn – nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa (thời điểm thực hiện dự án 672, ông Môn giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Hòa), gần đây đã làm đơn trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 10ha đất, vì “không phù hợp” với diện tích, vị trí mà ông đã kê khai.

Gần 20 hộ dân là người đồng bào dân tộc Chăm ở xã Canh Hòa đã gửi đơn cứu xét đến Ban thường vụ Huyện ủy, UBND và Công an huyện, đề nghị làm rõ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp đối với trường hợp là cán bộ, người nhà cán bộ xã, có đối đối tượng hay không(?). Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo lãnh đạo UBND huyện Vân Canh, huyện này đang rất “lúng túng” vì sự việc đã xảy ra quá lâu, hồ sơ lưu trữ liên quan đến dự án 672, tại huyện không còn. Thậm chí, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh đã giao Thanh tra đến Chi cục đất đai của tỉnh, để tìm thông tin về dự án 672 cũng tìm không ra.

Trả lời phóng viên Dân Việt, Bí thư Huyện ủy Vân Canh Lê Bá Thành cho biết, đã yêu cầu UBND huyện Vân Canh khẩn trương vào cuộc làm rõ, báo cáo Ban thường vụ Huyện ủy, về các vấn đề liên quan đến tồn tại dự án 672.

“Quan điểm của chúng tôi là thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm nếu phát hiện có sai phạm”, ông Thành nói.