Tin Trong Ngày

Chuyện lạ: Cấm nhắc tới từ corona và bỏ tù ai đeo khẩu trang mùa dịch

Một đất nước ở Trung Á gần như không muốn ‘virus corona’ xuất hiện tại đất nước của họ dù chỉ là trên tên gọi hay hà.nh động bình thường.

Foxnews mới đây đã kh.iến dư luận không khỏi tò mò về đất nước Turkmenistan, không phải vì họ giàu tài nguyên khí đốt mà là vì cách họ ứng xử với dịch Covid-19 một cách khác thường.

Hình ảnh hiế.m hoi về đất nước 5 triệu dân ở Trung Á này

Ở Turkmenistan đang hướng tới cách ứng x.ử như thể không có sự tồn tại của đại dịch Covid 19. Minh chứng cho điều đó là họ ph.ớt lờ thông tin, loại bỏ các tờ báo đưa về dịch bệ.nh trong các trường học, bệnh viện hay công sở.

Nhà đứng đầu đất nước này, Tổng thống Turkmenistan, ông Gurbanguly Berdymuhamedov đã ra lệ.nh cấ.m dùng từ “coronavirus” trong phạm vi toàn đất nước. Thậm chí, cấ.m mọi người đeo khẩu trang và đe dọa sẽ cho vào tù những ai không tuân t.hủ.

Nếu như Đông Á có Triều Tiên thì Trung Á có Turkmenistan là quốc gia khép kín nhất thế giới. Mặc cho Iran công bố hơn 50.000 ca dương tính, 3.139 tử vong vì virus corona chủng mới thì đất nước Trung Á này vẫn lặng im không công bố bất cứ ca nhiễm nào.

Tính đến sáng ngày 3/4, cả thế giới đã ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc, hơn 52.000 ca tử vong. Người dân tại các nước phương Tây cũng đã b.ắ.t đầu được yêu cầu đeo khẩu trang để ngăn dịch l.ây lan.

Mai Chi (tổng hợp)

Nguồn: Nguoiduatin