News

Chuyên gia Trung Quốc: Bắc kinh vui mừng vì Trump bị Biden đánh bại

Chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang bình luận rằng, Bắc Kinh đang cảm thấy hài lòng với việc Tổng thống Trump bị ông Joe Biden đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Bắc Kinh được cho là đang vui mừng vì ông Trump bị ông Biden đánh bại

Theo báo Mỹ Newsmax, phát biểu trên chương trình radio “The Cats Roundtable”, ông Chang bình luận: “Tôi nghĩ Trung Quốc rất vui với cách mọi thứ diễn ra, bởi vì Bắc Kinh đã rất hi vọng cựu Pó Tổng thống (Joe Biden) được bầu”.

Theo ông Chang, Bắc Kinh đã phần nào đóng góp vào chiến thắng bầu cử của ông Biden bằng một loạt các cuộc tấn công ác ý và quy mô nhắm vào Tổng thống Donald Trump thông qua một chiến dịch truyền thông bài bản.

Ông Chang cho biết thêm: “Chỉ riêng trong tháng 6, Twitter đã gỡ xuống 174.000 tài khoản giả mạo của Trung Quốc, điều này cho bạn thấy nỗ lực lớn của Trung Quốc”

Theo ông Chang, Trung Quốc thậm chí ủng hộ ông Biden ngay cả trong quá trình chọn ứng viên nhận đề cử ra tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ, bởi vì họ thích ông Biden hơn ông Bernie Sanders.

Vị chuyện gia nhấn mạnh rằng, một khi ông Biden được đảng Dân chủ đề cử, Bắc Kinh sẽ “xử lý” Tổng thống Trump, khiến cuộc sống của ông chủ Nhà Trắng trở nên khó khăn”.

Ông Chang cảnh báo thêm rằng Trung Quốc có thể sẽ thủ thái độ của chính quyền Biden theo những cách sẽ cực kỳ nguy hiểm và nhấn mạnh rằng: “Đây là một rủi ro cho chúng ta. Chúng ta không chỉ có Trung Quốc tấn công chúng ta trên trường quốc tế. Họ còn đang tấn công nền dân chủ của chúng ta”.

Biden đắc cử tổng thống Mỹ hôm 7/11 sau khi hội đủ số phiếu đại cử tri. Với kết quả dự báo tại Georgia và Bắc Carolina do các hãng tin công bố hôm 13/11, cuộc bầu cử gần như đã khép lại với số phiếu đại cử tri dành cho Biden và Trump lần lượt là 306 và 232

Tuy nhiên, cho đến nay, ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại trước ông Biden. Tổng thống Trump ngày 15/11 vẫn tuyên bố trên Twitter rằng sẽ sớm có “những vụ kiện lớn chỉ ra sự vi hiến của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020” nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Ông khẳng định các nỗ lực pháp lý này sẽ cho thấy “những hành động vi phạm trắng trợn đã được thực hiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử”, giúp ông Biden thắng cử.

Theo danviet.vn