Tin Trong Ngày

Chuyên gia Nhật thấy buồn vì Chủ tịch Hà Nội thông tin “sai sự thật”

Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản (JEBO) thấy buồn vì Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói “JEBO thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” như kiểu JEBO “làm chui” mà không xin phép UBND Thành phố trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản.

Trước thông tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 11 HĐND TP liên quan đến việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật của Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản (JEBO) và Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE).

Sáng 7/12, trong thông báo gửi các cơ quan báo chí, tổ chức JEBO Nhật Bản bày tỏ quan điểm: “Tổ chức JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc “JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”.

Theo JEBO Nhật Bản, thực tế, thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND TP Hà Nội đã nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.

chuyen gia nhat thay buon vi chu tich ha noi thong tin

Các chuyên gia Nhật Bản đặt tấm vật liệu Bioreactor xuống khu vực bùn được quây lại xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.

Căn cứ vào các ý kiến chỉ đạo và kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, JEBO thông qua thông cáo gửi báo chí chính thức phản bác thông tin sai sự thật mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói trên.

Tin liên quan

chuyen gia nhat thay buon vi chu tich ha noi thong tin

Chủ tịch Hà Nội chỉ rõ lỗi sai của đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

“Với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật, chúng tôi thấy cần công bố rõ thông tin chi tiết, tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận”

“Sau khi gặp, thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 26/4/2019 JEBO đã có buổi làm việc tại Trụ sở UBND Thành phố Hà Nội để tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng chủ trì cùng nhiều sở ban ngành có liên quan của Thành phố Hà Nội để xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và JVE đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Cũng trong cuộc họp đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm).

Về ngày tiến hành thực hiện thí điểm, văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 cũng nêu rõ tại nội dung là thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019)”, trích nội dung trong thông cáo của JEBO.

chuyen gia nhat thay buon vi chu tich ha noi thong tin

Thông báo của UBND TP Hà Nội liên quan đến sự việc.

JEBO khẳng định đã gửi kèm văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND TP Hà Nội ban hành, trong đó có gửi cho chính Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội “để rộng đường dư luận”.

“Chúng tôi không rõ thông tin đưa ra về việc chúng tôi không xin phép Thành phố là căn cứ như thế nào? Nếu nói rằng chúng tôi không xin phép UBND Thành phố vậy thì chúng tôi cũng xin hỏi là vậy văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pháp lý không? Có còn hiệu lực không?

Nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là “Đồng ý cho chúng tôi thực hiện rồi” thì chúng tôi không hiểu là chúng tôi còn phải làm thủ tục xin phép UBND Thành phố nào nữa? Vì chính UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn bản cho phép chúng tôi thực hiện rồi?. Chúng tôi đã luôn ấp ủ về việc có thể mang công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn nhưng có lẽ lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ chăng? ”.

“Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của Chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này.

Nhưng Tổ chức JEBO Nhật Bản chúng tôi thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội lại thông tin sai sự thật : “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” như kiểu chúng tôi “làm chui” mà không xin phép UBND Thành phố trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện ”, văn bản nêu rõ.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 11 HĐND, chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay phía JEBO Nhật Bản và Công ty JVE “không xin phép thành phố” mà thông qua Công ty thoát nước Hà Nội để vào thử nghiệm xử lý nước sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật.

Ông Chung cũng cho biết, trong quá trình thực hiện, Tổ chức JEBO Nhật Bản, Công ty JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố.

Cụ thể, việc mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuyếch trương công tác thí điểm khi chưa có kết quả thử nghiệm. Không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Đến nay, TP Hà Nội, đã  đề nghị Tổ chức xúc tiến thương mại chuẩn bị các hồ sơ chứng minh năng lực để gửi Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định.

“Theo tôi biết thì, công nghệ này ở Nhật Bản chưa có một dự án nào để xử lý. Bây giờ họ còn chưa cung cấp cho chúng tôi hồ sơ. Tôi nói rõ anh đưa tôi hồ sơ xem để anh chứng minh năng lực anh đã làm như nào, nhưng chưa thấy”, ông Chung nói.

Như Dân Việt đã đưa tin, chiều 23/7, tại Hội nghị Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, đại diện UBND TP Hà Nội đã thông tin về việc “xả nước hồ Tây làm ảnh hưởng đến quá trình thí nghiệm của Công ty JVE”.

Cụ thể, thông tin đến báo giới, ông Lê Tự Lực – Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, theo đề nghị của Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần đầu tư môi trường Nhật Việt (JVE) xin thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch, một ô nước hồ Tây bằng công nghệ nano-Bioreactor (JVE tự nguyện thực hiện thử nghiệm và tự bố trí vị trí).

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì cùng Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Thoát nước Hà Nội) và các đơn vị liên quan làm việc với đơn vị thử nghiệm, chấp thuận cho đơn vị tổ chức thử nghiệm.

Theo Dân Việt