Tin Trong Ngày

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Tham nhũng thoát án tử thì không công bằng

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Người nghèo đi buôn MT bị t.ử h.ình. Người có học hành, am hiểu pháp luật lại tham nhũng mà thoát á.n t.ử h.ình thì có điều gì đó không công bằng.

‘Bỏ t.ử h.ình là nương tay với quan tham nhũng’

Thảo luận tại tổ về bộ luật Hình sự sửa đổi chiều nay, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cho rằng, quy định bỏ thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như dự thảo luật là “quy định rất hay” nhằm truy đến cùng đối tượng tham nhũng.

ĐB Đỗ Văn Đương. Ảnh: Phạm Hải

Ông nhận định không thể để đối tượng chiếm đoạt, tham ô tài sản một vài năm rồi chờ hết thời hiệu là không bị phạt tù nữa.

“Bất cứ khi nào bắt được là truy cứu đến tận cùng, dù là có trốn đến râu râu dài tới rốn mà tóm được thì cũng không thoát tội”, ông Đương quả quyết.

Nhiều ĐB cho rằng việc bỏ t.ử h.ình một số tội danh như dự luật quy định là chưa phù hợp, trong đó có tội tham nhũng, tham ô, lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

ĐB Nguyễn Văn Luật (Kiên Giang) cho hay nhiều cử tri bất bình với quy định tội danh này không nằm trong “khung” t.ử h.ình để răn đe nghiêm minh, kể cả việc phạm tội bị tuyên án t.ử h.ình rồi nộp tiền khắc phục sẽ được giảm xuống chung thân.

Có một thực trạng xử lý hình sự nhưng tham nhũng vẫn không giảm, vì vậy ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng, án t.ử h.ình có thể “chưa đủ” mà cần phải xem xét cả những quy định chặt chẽ hơn nữa để có muốn cũng không thể tham nhũng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kể một thực tế ông nắm, đó là án t.ử h.ình giảm xuống 20 năm, 18 năm, cứ đi chừng 15 năm là về, nên đề nghị trong tội phạm tham nhũng vẫn cần t.ử h.ình để mang tính răn đe.

“Ta thử suy nghĩ, người nghèo, những người không có điều kiện về dân trí, họ không có điều kiện để sinh sống, đi buôn MT vẫn bị t.ử h.ình. Người có học hành, am hiểu pháp luật, được giáo dục lại tham ô tham nhũng mà thoát án t.ử h.ình thì có điều gì đó không công bằng ở đây”, ông nêu vấn đề.

Hình sự phải rắn “như đỏ lửa”

ĐB Đương cho rằng quy định t.ử h.ình theo tội danh nhưng một chính sách hình sự nhu mì sẽ làm nhiều người ảnh hưởng. “Phải cứng rắn như lửa đỏ để cho người phạm tội sờ vào thấy sợ và những người khác không dám lăm le. Đấy mới là luật hình sự”, ông Đương đề nghị.

ĐB Trần Du Lịch. Ảnh: Lê Anh Dũng

ĐB Trần Du Lịch cũng cho rằng mọi hình phạt đối với tội phạm nghiêm trọng phải có tính răn đe trong khi ta vẫn đang trị “nặng về hậu quả, nhẹ về động cơ”. Chỉ có án phạt về động cơ mới ngăn ngừa được tội phạm, không thể kiểu như đ.ánh thương tật 11% mới bị truy tố còn mỗi ngày t.át tai mấy cái không ăn thua gì.

Theo VNN