Tin Trong Ngày

Chủ tịch UBND Hà Nội: 15 khách VIP trên chuyến bay VN0054 dương tính Covid-19

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đã xác định 15/21 hành khách trên khoang hạng C của chuyến bay VN0054 dương tính với Covid-19.

Chiều 11/3, thành phố Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Đã làm rõ được 191 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và 589 người tiếp xúc của tiếp xúc (F2) liên quan đến 4 ca dương tính Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

UBND thành phố cũng đã xác định 15/21 hành khách trên khoang hạng C của chuyến bay VN0054 dương tính với Covid-19 và 1 người ngồi ghế hạng Economy của chuyến bay này dương tính Covid-19 vì đi ăn, du lịch và ở cùng với ca dương tính ở Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung
Ông Chung dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Nguồn lây nhiễm đối với Hà Nội đến từ nhiều hướng hơn, nhưng hướng chính vẫn là sân bay Nội Bài vì hàng ngày Hà Nội vẫn đang tiếp nhận khoảng 5 – 6 nghìn du khách từ tất cả các nước có vùng dịch, các khách transit các chuyến bay nội địa, các tour du lịch…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, có những người dân khi biết thông tin hành khách trên khoang hạng C của chuyến bay VN0054 bị nhiễm Covid-19, đã tự giác đến bệnh viện thông tin và cách ly. “Ý thức như thế này cũng là tín hiệu tốt của người dân tham gia vào phòng, chống dịch bệnh”, ông Chung đánh giá.

Ông Chung cho biết, qua thông tin ông nắm được, hiện có tổng kết cho rằng, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong miệng và phân người bệnh trong thời gian 5 – 7 ngày, tồn tại trên các mặt kính, gỗ, thảm dài hơn 30 phút, có thể lây nhiễm khoảng cách đến 4 – 5 mét trong xe buýt đóng cửa kín, hoặc trong phòng kín…

Từ thực tế tình hình nêu trên, ông Chung cho rằng, nhiệm vụ số 1 hiện nay là giám sát số người nước ngoài, số người Việt Nam nhập cảnh hoặc đi từ nơi khác vào Hà Nội thông qua sân bay Nội Bài, trong đó quan trọng nhất là rà soát khai báo y tế, kiểm soát thân nhiệt… Cùng với đó, cơ quan chức năng tuyên truyền để người dân thấy được nguy cơ từ dịch bệnh, đặc biệt là những người trở về từ vùng dịch, cần thông tin đến cơ sở y tế, chủ động cách ly với gia đình.

“Với 191 trường hợp tiếp xúc gần, những kết quả xét nghiệm âm tính mới là kết quả ban đầu, còn phải theo dõi trong 14 – 20 ngày. Nếu không có gì thì mới yên tâm, chứ mấy ngày chưa nói lên điều gì”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng yêu cầu làm tốt công tác tư tưởng để các trường hợp tự cách ly và cách ly tập trung yên tâm cách ly. Toàn thành phố phải phát động phong trào toàn dân phát hiện các trường hợp cách ly để họ tự giác chấp hành.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu lấy mẫu toàn bộ những người tiếp xúc F1, F2 để đi xét nghiệm. Toàn bộ chi phí thành phố chi trả, người dân không phải chi trả bất cứ một chi phí gì. Những trường hợp F3, nếu có dấu hiệu không bình thường thì theo dõi để có giải pháp.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm tốt công tác giám sát cách ly tại nhà, tránh để trường hợp xảy ra như ở Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội). Khuyến cáo người dân khi tham gia hoạt động công cộng hoặc đi trên xe buýt, nơi đông người nên đeo khẩu trang. Thành phố cũng chỉ đạo tất cả xe buýt phải mở cửa, không mở điều hòa.

Ông Chung lưu ý, không dùng từ đối tượng với những trường hợp liên quan Covid-19, phải trao đổi thân thiện, chân thành, nhân văn.

“Toàn bộ những người được cách ly tại bệnh viện, cách ly tập trung, tại nhà, thành phố hỗ trợ mỗi người 100 nghìn/ngày. Toàn bộ chi phí thành phố bỏ ra hết, kể cả người nước ngoài”, ông Chung nói.

Trường Phong/TP