Tin Trong Ngày

Chủ tịch TPHCM đề nghị xây bệnh viện dã chi.ến gần sân bay Tân Sơn Nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Bộ Tư lệ.nh TPHCM phối hợp với Quân khu 7 và các đơn vị liên quan thành lập một b.ệnh viện dã chi.ế.n ngay cạnh sân bay Tân Sơn Nhất để phục vụ, hỗ trợ người dân từ Hàn Quốc về TPHCM.


Chiều ngày 29.2, UBND TPHCM tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, ch.ố.ng dịch COVID-19.

Báo c.áo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết từ ngày 23-27.2, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã đón có 4.674 người từ Hàn Quốc.

Trong ngày 28.2, TPHCM đã có 13 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với hơn 1.200 hành khách. Từ ngày 29.2, số lượng chuyến bay từ Hàn Quốc tới TPHCM sẽ giảm xuống còn 10 chuyến/ngày với lưu lượng hơn 1.000 khách.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, TPHCM áp dụng ch.ặt ch.ẽ các biện phá.p ph.òng dị.ch, trong một số khoảng thời gian cao điểm, sân bay Tân Sơn Nhất có hiệ.n tư.ợng ù.n ứ do lượng du khách chờ đợi ki.ểm tr.a dịch t.ễ đông.

Cán bộ kiể.m dịch túc trực tại máy đo thân nh.iệt ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Tú Chân
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sơ bộ hiện có 22.000 người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Ông cho rằng 1/3 (khoảng 7.000 người) có nhu cầu về các tỉnh phía Nam.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Cục Quản lý xuất, nhập cảnh, Tổng công ty Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không phối hợp nắm b.ắ.t hành khách về Tân Sơn Nhất là người ở đâu, bao nhiêu người để chủ động x.ử lý.

“Phải chủ động không để máy bay hạ cánh xuống rồi mới tính toá.n k.iểm dị.ch, cách ly, giám s.át thế nào? Như vậy sẽ gây ù.n ứ quá tải, nhiều người phải đợi nhiều tiếng đồng hồ” – ông Phong – yêu cầu.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Bộ Tư lệ.nh TPHCM phối hợp với Quân khu 7 và các đơn vị liên quan th.ành lập một bệnh viện dã chi.ế.n ngay cạnh sân bay Tân Sơn Nhất để phục vụ hỗ trợ người dân từ Hàn Quốc về TPHCM.

Bệnh viện dã chi.ế.n này chỉ tiếp nhận những người dân từ Hàn Quốc tại các tỉnh thành phía Nam trở về trong thời gian tới. Tại đây, cán bộ y tế sẽ tiến hà.nh ki.ểm tr.a y tế trước khi phối hợp với các tỉnh thành chuyển giao về địa phương.

“Thành phố sẵn sàng gi.ải quy.ết suất ăn trước khi đưa về địa phương, không để hành khách la.ng th.ang trong sân bay. Trong quá trình chuyển giao người dân về địa phương, TPHCM sẵn sàng hỗ trợ chuyến xe miễ.n phí với những tỉnh thành xa, đi.ều ki.ện khó khăn” – ông Phong – nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng ch.ố.ng dị.ch b.ệ.nh và các sở ngành phải chủ động thống kê số lượ.ng giư.ờng bệ.nh ở các bệnh việ.n dã chi.ế.n ở Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ. Từ đó, lên phươ.ng á.n tổng giường bệ.nh sẵn sàng tiếp nhận được. Trong trường hợp bất đắc dĩ, như tỉnh Long An không tiếp nhận được thì thành phố sẵn sàng tiếp nhận giúp Long An.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị được sử dụng khu ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM (nếu sinh viên các trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM được nghỉ học lâu dài) với quy mô 40.000 chỗ phục vụ công tác cách ly, giá.m s.át.

“TPHCM sẽ tiếp sức cho các tỉnh phòng ch.ố.ng dịch COVID-19 nhưng cũng tính nhu cầu người làm việc ở thành phố. Ngoài ra, Bộ Y tế phải kiến nghị có khu cách ly quốc gia ở các tỉnh phía Nam” – ông Phong – nói.

MINH QUÂN – ANH NHÀN

theo laodong