Tin Trong Ngày

Chính thức đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh

Ủy Ban Kiểm tra TƯ xác định, các ông Triệu Tài Vinh và Nguyễn Văn Sơn có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Tại kỳ họp thứ 41 (từ ngày 4-6/12/2019), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Ông Triệu Tài Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Sơn chịu trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Hà Giang về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Các ông Triệu Tài Vinh và Nguyễn Văn Sơn có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi nêu trên, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý đảng viên, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Sơn và đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Trước đó, hồi tháng 9/2016, thông tin việc hàng loạt người thân của ông Triệu Tài Vinh giữ nhiều vị trí lãnh đạo các cơ quan ở tỉnh Hà Giang lan truyền trên mạng xã hội.

Trao đổi với báo chí lúc đó, ông Triệu Tài Vinh cho rằng “quy trình bổ nhiệm đối với những người này đều tuân thủ đúng quy định của Đảng, Nhà nước”.

Ông Vinh bộc bạch thêm: “Tôi không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo”.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, con gái ông Vinh cũng nằm trong danh sách các thí sinh được nâng điểm, tổng cộng nâng 5,4 điểm trái phép.

Nói về bê bối nâng điểm thi cho 114 thí sinh trong đó có con gái và các cháu ông, ông Vinh cho biết đã rất buồn và không hề biết gì về vụ việc trên.

Cơ quan kiểm tra Đảng của Tỉnh ủy Hà Giang sau đó xác định bà Triệu Thị Giang (Phó phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch Đầu tư) đã tự nhắn tin nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh) nâng điểm cho con ông Vinh.

Còn vợ chồng ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang) “không hay biết việc nhờ vả này và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình”.

Bà Triệu Thị Giang sau đó đã bị kỷ luật khiển trách còn bà Phạm Thị Hà bị nhắc nhở kiểm điểm sâu sắc.

Hóa ra vợ ông Triệu Tài Vinh là nạn nhân trong vụ gian lận điểm thi?
ĐB Phạm Thị Minh Hiền băn khoăn: “Hóa ra vợ ông Triệu Tài Vinh là nạn nhân trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang? Vậy ai là nạn nhân của ai”.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên)

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) nhấn mạnh: “Cá nhân tôi cho rằng, thông báo kết quả kiểm tra của UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang chẳng khác nào thách đố dư luận xã hội, xem thường cảm xúc của không ít thí sinh bị thiệt thòi về quyền lợi liên quan trong vụ việc tiêu cực thi cử này”.

“Nội dung thông báo của UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang có vài cụm từ về mối quan hệ thân nhân những của bộ đảng viên trong danh sách công bố vô cùng khó hiểu, nhập nhằng.

Tôi chỉ có cảm giác một số đối tượng là quan chức có liên quan đến gian lận thi cử bỗng dưng trở thành nạn nhân. Hóa ra vợ ông Triệu Tài Vinh là nạn nhân trong vụ gian lận điểm thi? Vậy ai là nạn nhân của ai“, ĐB Phạm Thị Minh Hiền băn khoăn.

Đừng đổ cho ai làm vấy bẩn thanh danh

“Không dám nhận trách nhiệm, thiếu sự thẳng thắn và khí chất của người đảng viên gương mẫu thì đừng đổ cho ai làm vấy bẩn thanh danh mình, lương tâm mình“, ĐB Phạm Minh Hiền nói.

Theo Tuổi trẻ