Tin Trong Ngày

Chiếɴ hạm Mỹ liên tục tới Biển Đông, Trung Quốc điều cả tàu chiếɴ, tàu ngầm, máy bay tập trận

Hải quân Trung Quốc mới cho tiến hành đợt tập trận sẵn sàng cнιếɴ đấu với sự tham gia của các tàu cнιếɴ mặt nước, tàu ngầm và cнιếɴ đấ.u cơ trên Biển Đông.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, cuộc tập trận được hải quân Trung Quốc triển kh.ai hồi cuối tháng Ba. Cùng tháng, các tàu cнιếɴ và máy bay quân sự Mỹ đã vài lần xuất hiện trên Biển Đông.

Tàu khu trục tê.n l.ửa dẫn đường Hohhot của hải quân Trung Quốc tham gia tậ.p trậ.n trên Biển Đông hồi năm 2019. (Ảnh: China Military)
Tuyên bố từ cнιếɴ khu Nam Bộ của quân đội Trung Quốc vào ngày 1/4 cho biết, một căn cứ hải quân nằm dưới sự điều hành của cнιếɴ khu Nam Bộ đã tổ chức tập tr.ận vào cuối tháng Ba. Nội dung huấn luyện liên quan tới kịch bản cнιếɴ đ.ấu trên Biển Đông.

Tuyên bố trên cũng nhấn mạnh, các tàu cнιếɴ mặt nước, tàu ngầ.m và cнιếɴ đấ.u cơ đã tham gia đợt tập trậ.n b.ắn đ.ạn thật với hơn 20 nội dung bao gồm phòng không, ch.ốn.g h.ạm, ch.ống ngầm, tấ.n cô.ng đất liền và tiếp viện trên biển.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu hôm 2/4, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, ông Wei Dongxu nhận định cuộc tập tr.ận đã mô phỏng năng lự.c tấ.n cô.ng đa chiều của hải quân Trung Quốc trên Biển Đông khi kết hợp hà.nh động giữa các tàu cнιếɴ mặt nước, tàu ngầm và cнιếɴ đ.ấu cơ.

Cuộc tập tr.ận của hải quân Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây, các tàu cнιếɴ và máy bay quân sự Mỹ cũng thường xuy.ên có mặt trên Biển Đông.

Cụ thể, hôm 10/3, tàu khu trục tê.n lử.a dẫn đường USS McCampbell của hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tu.ần tr.a đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông. Theo thông cáo của Hạm đội 7, đây là lần thứ hai trong năm nay, hải quân Mỹ triển kh.ai sứ mệnh tuần tr.a gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quy.ền của Việt Nam).

Một bức ảnh được hải quân Mỹ công bố còn cho thấy, tàu hộ vệ Type 054A của hải quân Trung Quốc đã đi theo và giám s.át hoạt động của tàu USS McCampbell khi đang tuần tr.a ở Biển Đông. Hải quân Mỹ cho biết thêm, tàu hộ vệ Type 054A còn phát cảnh báo yêu cầu tàu cнιếɴ Mỹ rời khỏi khu vực.

Tiếp đó, tới ngày 15/3, nhóm tác cнιếɴ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu đổ bộ mang cнιếɴ đấu cơ USS America (LHA-6) và Đơn vị Viễn chinh thủy quân lục cнιếɴ số 31 cũng tổ chức tập trận 4 ngày trên Biển Đông.

Mới nhất, CCTV đưa tin, hôm 31/3, Mỹ đã điều máy bay tuần tra P-3C hoạt động trong khu vực

Theo chuyên gia Wei, sự bù.ng n.ổ của đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới hoạt động triển kh.ai tàu cнιếɴ của hải quân Mỹ tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thay vào đó, Mỹ sẽ tăng cường điều động các cнιếɴ đấu cơ tới khu vực này.

Trước đó, dẫn lời giới chuyên gia, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay, trong bối cảnh không quân và hải quân Trung Quốc vẫn gi.ám s.át ch.ặt ch.ẽ hoạt động tuần tra của hải quân Mỹ trên Biển Đông, c.ăng thẳ.ng giữa quân đội Mỹ – Trung ở vùng biển cнιếɴ lược sẽ tiếp tục gia tăng. Cũng theo các chuyên gia, trong thời gian tới, quân đội Trung Quốc sẽ cho tăng cường tiến hành tập trận ở Biển Đông để nâng cao năng lực cнιếɴ đ.ấu.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiế.n hành quân sự hóa tr.ái ph.ép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ qu.yền p.hi lý ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Mỹ cùng các đối tác và đồng minh gồm Australia, Nhật Bản, Anh, Pháp và Ấn Độ thường xu.yên có những hành động nhằm thá.ch thứ.c việc Trung Quốc đưa ra những tuyên bố chủ quy.ền phi lý và mở rộng quân sự hóa ở Biển Đông.

Theo https://infonet.vietnamnet.vn/infonet-post337111.info