Tin Trong Ngày

Chia sẻ của một người Việt bước ra từ vùng dịch Vũ Hán: Bớt “gáy” lại khi chưa biết về Corona

Mới đây một chia sẻ trên facebook “Thuy Linh Nguyen” về tình hình dịch bệnh Corona ở Vũ Hán đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng. Là một người từng di chuyển tới Vũ Hán trong những ngày có dịch, “Thuy Linh Nguyen” đã có những góc nhìn toàn diện tại vùng tâm dịch Corona ở Vũ Hán.

Theo đó, Virus 2019-nCoV rất đáng sợ, khả năng lây nhiễm cao và có thể t.ử v.o.ng, nếu vô tình tiếp xúc với người bệnh. Thế nhưng nó không nguy hiểm đến mức như những anh hùng bàn phím chỉ ngồi ở Việt Nam mà “phán”. Bởi kể từ khi phát dịch đến nay, đã gần 1 tháng, số người t.ử vo.n.g theo thống kê mới nhất là 106 người trên toàn Trung Quốc. Các nước khác có người nhiễm, nhưng không có người c.h.ế.t. Và hiện nay WHO vẫn chưa đưa ra mức báo động toàn cầu về dịch bệnh này. Trong khi đó, số người c.h.ết vì tại nan giao thông, chỉ riêng ngày mồng 2 tết ở Việt Nam là 21 nạn nhân. Thế nên, cái bệnh đáng lo hơn gấp nhiều lần 2019-nCoV là tai nạn giao thông.

Hơn nữa, trong khi những người bệnh và các y bác sĩ ở Vũ Hán, đang từng ngày từng giờ nỗ lực, tranh giành sự sống với cái c.h.ết cho người dân đồng bào của họ. Thì có một số bộ phận người Việt quá khích lại đi nguyền rủa họ c.hế.t bớt. Mặc dù không chung dòng máu nhưng chung giống loài, nếu như không nhìn nhận được sự nỗ lực của họ thì cũng không nên có những hành động và lời nói vô cảm như vậy.

Các bác sĩ làm việc trong Bệnh viện Trung Nam Vũ Hán.
Thậm chí, có một số người còn bịa đặt, rằng bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vũ Hán c.h.ết gục như zombie đầy đường. Thử hỏi, có gia đình nào có người thân bị nhiễm virus, tức ngực, khó thở, sốt cao mà không đưa người thân vào viện, lại để người ốm đi tung tăng ngoài đường, rồi c.h.ết la liệt ở vỉa hè như thế không? Trong khi, hiện tại chính quyền Vũ Hán đã lập chốt kiểm tra y tế đầy đường, cứ một khúc lại phải đo thân nhiệt, thế thì thử hỏi zombie ở đâu lắm thế?

Lại có mấy anh chị rêu rao rằng, Vũ Hán như ngày tận thế, im ắng như thành phố ma. Thế thử hỏi, dịch bệnh đầy đường mà chính quyền lại có lệnh phong tỏa thì ra đường làm gì? Nó cũng vắng giống mồng 1 Tết của Việt Nam thôi chứ có khác gì? Rồi lại có mấy thuyết âm mưu, Vũ Hán sẽ c.h.ết đói trước khi c.h.ết vì dịch bởi mấy cái hình rau củ khan hiếm ở siêu thị. Tâm lý người dân sợ hãi, họ không có nhu cầu ra khỏi nhà thì việc tích trữ lương thực dẫn tới cầu lớn hơn cung là điều dễ hiểu có gì mà phải toáng lên. Sinh viên Việt Nam bên Vũ Hán đã liên lạc về là “chính phủ chỉ định cho các hệ thống siêu thị vẫn mở bán, để cung cấp đồ dùng và thực phẩm cho người dân”. Thậm chí, sinh viên còn được tiếp viện cơm đến kí túc xá ngày 3 bũa và liên tục được thầy cô hỏi thăm tình hình qua wechat, liên tục được dặn dò không nên ra ngoài, nếu có việc đi đâu cần phải xin phép. Đấy họ quan tâm nhau như vậy, còn mình ngoài lo sợ và chửi rủa thì làm được gì?


Các nữ y tá còn tình nguyện cắt phăng hết mái tóc dài của mình để giảm khả năng nhiễm trùng chéo khi chăm sóc cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây nên.
Lại nói, việc để người dân Vũ Hán đi du lịch tới các nước trong thời điểm dịch bệnh, làm lây lan dịch bệnh là do động thái cách li chậm trễ của chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên họ đã nhận ra sự nguy hiểm và ra lệnh đóng thành. Đồng thời lệnh trên cả nước đóng cửa toàn bộ các khu du lịch, các khu vui chơi giải trí, các rạp chiếu phim, các quán bar, nhà hàng, tất cả các trường học, dừng tất cả các cuộc hội họp, đóng cửa chợ hoa thế giới. Mỗi ngày chợ hoa dounan ở Côn minh xuất khẩu không biết bao nhiêu hoa cho các nước trên thế giới cũng bị đóng, đó là tiền lệ chưa từng có trên thế giới. Việc ngừng tất cả các hoạt động của cả nước, dẫn đến thiệt hại kinh tế khủng khiếp cỡ nào, mà họ vẫn phải làm. Mọi cố gắng của họ, chỉ với 1 mục đích duy nhất “kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh”.

Dưới đây là một vài số liệu để cho thấy đất nước Trung Quốc đang chung tay ngăn chặn nạn dịch Corona này như thế nào.

1. Tập đoàn xiaomi 30 Vạn nhân dân tệ và vật tư y tế

2. Tập đoàn Hengda 200 triệu nhân dân tệ(670 tỷ VND)

3. Tập đoàn Kuaishou 100 triệu nhân dân tệ(335 tỷ VND)

4. Tập đoàn Tengxun 300 triệu nhân dân tệ (1050 tỷ VND)

….. và rất nhiều các nhà hảo tâm khác.

Đồng thời Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chiều 27-1 vừa thông báo đã chi 60,33 tỉ nhân dân tệ (khoảng 8,74 tỉ USD), để giải quyết dịch bệnh. Về nhân sự họ điều động gần 500 bác sĩ quân y tới Vũ Hán, để đối phó dịch bệnh ngay trong đêm giao thừa. Và cũng trong đêm giao thừa, thay bằng màn pháo hoa như mọi năm, người dân Vũ Hán ra đường hô vang giữa màn đêm “Vũ Hán cố lên”.

Theo Cánh Cò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *