Tin Trong Ngày

Chỉ đạo đanh thép của TBT Nguyễn Phú Trọng vụ AVG: “Có đền 8.900 tỷ thì a’n vẫn nặng”

Cửa thoát của Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn ngày càng hẹp lại đáng kể sau chỉ đạo ‘Bổ sung vụ AVG vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g’ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Những thứ gọi là tình tiết xem nhẹ của các b.ị c.á.o dường như ngày càng lung lay trước quyê’t tâm của người đứng đầu Đảng và Nhà nước.

Còn nhớ hồi tháng 7/2019, trong cuộc họp với Ban chỉ đạo Phòng chống t.h.a.m.n.h.u.n.g, đích thân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh vụ AVG rằng: “Chúng ta nói là đã đền bù 8.900 tỷ thì có thể xem là yếu tố xem nhẹ chứ gì? Nhưng mà đây không phải là chuyện mua bán, mà là chuyện thất thoát tài sản, quá trình làm bị đẻ số ra, khai là h.ố.i l.ộ và nhận h.ố.i l.ộ, mà tiền hàng mấy triệu USD thế chúng ta có x,ử không? Phải làm tiếp, và đang làm quyê’t l.i.ệ.t.”

Việc xét án như thế nào, Tổng Bí thư không trực tiếp can dự, nhưng ông nhấn mạnh: “Bàn cho kỹ đi, nhưng phải đi đến kết luận. Đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, đặt lợi ích của Đảng lên trên hết. Nếu cá nhân anh dính vào đó có động cơ gì nữa, tôi x,ử cả anh. Đã nói là phải chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g ngay trong cơ quan phòng chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g cơ mà.”

“Anh vướng vào quan hệ thân quen, anh tìm mọi cách bênh che, anh muốn xem nhẹ nó đi. Không được.”

“Gia đình vợ con anh vướng vào, anh tìm mọi cách? Không được. Tôi phải nói thẳng nói thật như thế.”

Trong số các quan chức dính dáng đến vụ ăn chia ‘Mobifone mua AVG’ khiến ngân sách thất thoát ít nhất 7.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông vào thời đó là Nguyễn Bắc Son bị dư luận xem là ‘ăn đậm’, với tỷ lệ dành cho Son có thể lên đến 10 – 15% trong số 7.000 tỷ. Còn Trương Minh Tuấn cũng bị nghi ngờ rất lớn về ‘â.m m.ư.u chia chác’ bởi ông này đã trực tiếp ký phê duyệt hợp đồng ‘Mobifone mua AVG’ khi còn là cấp phó cho Nguyễn Bắc Son.

Chỉ đạo của Tổng Bí thư về vụ AVG cho ta thấy ít nhất hai vấn đề:

– Đã hết thời các quan chức tự ý tung hứng, mua đi bán lại DN nhà nước để đút túi hàng triệu USD. Một v.ụ a’n k.h.ủ.n.g k.h.i.ế.p như AVG đã từ từ lộ sáng trong thời gian điều tra lên đến vài năm, cho thấy quyê’t tâm chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g của cả bộ máy là không phải điều một sáng một chiều, không phải muốn chạy án, thoát tội là được.

– Thứ hai, chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng tuyên bố rõ ràng, mặc dù Trương Minh Tuấn đã ‘đạo diễn’ để AVG trả lại tiền cho Mobifone như một cách ‘khắc phục hậu quả’ gần như toàn bộ số tiền như một động tác ‘chạy tội’. Thì quan điểm của Trưởng ban chống t.h.a.m.n.h.ũ.n.g vẫn là “tiền phải trả lại, còn án vẫn làm”.

Đừng nghĩ cứ t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, ăn tiền của dân, nếu may mắn trót lọt thì cả dòng họ sống đến mấy đời cũng không hết, còn nếu xui thì cứ trả lại tiền là coi như hết tội. Đừng nghĩ ngây thơ như thế. Bồi hoàn là đương nhiên, còn án thì vẫn phải lĩnh.

Trước quyê’t tâm và thái độ cứng rắn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xin hỏi còn quan chức nào “can đảm” t.h.a.m.n.h.ũ.n.g tiền của dân?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *