News

Chân dung nữ ĐBQH làm nóng ‘nghị trường’: “Nghe Bộ trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”

Hôm qua, nữ ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp đã làm nóng nghị trường khi nói rất rõ ràng, không tránh né, không ngại va chạm những vấn đề nhức nhối của xã hội. Bà nói rất lưu loát, ngôn ngữ có một chút teen teen, có một chút dân dã gần gũi, nhưng trên tất cả, là tâm tư của một người con của đất đại ngàn Tây Nguyên đang bị giày xéo dưới gót giày bọn lợi ích nhóm.Bà là con gái của ông Ksor Phước !

Bà là con gái của ông Ksor Phước !

Ông Ksor Phước nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Việt Nam (2002-2007).

Con gái ông, Ksor H’Bơ Khăp (sinh ngày 10/4/1982, tên thường gọi Ksor Phước Hà) nữ Trung tá Công an, dân tộc Gia Rai.

Bà hiện là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kì 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai, Trưởng Công an thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Bà lần đầu trúng cử đại biểu Quốc hội năm 2016.

Xin chúc mừng ông Ksor Phước có người con gái đã xinh lại giỏi. Xin chúc mừng cán bộ chiến sĩ Ayun Pa có một nữ thủ trưởng xứng đáng.

Tranh luận với Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường về diện tích rừng , nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) cho biết, trong nhiệm kỳ Quốc hội này, mỗi kỳ họp, Quốc hội liên tục được nghe những dự án, công trình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tức là chuyển đổi rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ.

“Đó đều là rừng tự nhiên. Làm gì có chuyện rừng tự nhiên lại tăng lên như Bộ trưởng nói”, nữ đại biểu Gia Lai nhận định và cho rằng, “nghe Bộ trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.

Theo bà Ksor H’Bơ Khăp, hiện nay, cây cao su, cây cà phê, cây tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng. “Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra O2, nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và thải ra CO2. Không có một con gì sống được ở trong rừng đó”, nữ đại biểu nói và cho biết, cây cao su không chỉ trồng ở Tây Nguyên mà còn trồng cả ở Tây Bắc.

“Tôi nghĩ Bộ trưởng cần phải nghiên cứu lại, xem các dự án này phải điều chỉnh thế nào?”, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nêu.