Tin Trong Ngày

Chân công trình tỷ đô Cát Linh – Hà Đông: Người trồng rau, kẻ bán nước

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông khởi công cả chục năm, qua với hàng chục lần lỡ hẹn với người dân Thủ đô và đến nay cũng không ai dám chắc khi nào dự án mới đưa vào hoạt động.

Những thiết bị, hạng mục công trình tỉ đô đã bắt đầu xuống cấp trước khi đưa vào vận hành. Phóng viên báo Lao Động đã có chuyến khảo sát tại các ga trên dọc tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông và phát hiện nhiều hạng mục đã bắt đầu xuống cấp, hành lang bảo vệ an toàn công trình bị xâm phạm.

Công trình trị giá cả tỉ đô, chưa đi vào hoạt động nhưng chỗ thì gỉ sét, chỗ thì nước tấn công cả những chỗ tưởng như an toàn như dưới dầm sàn nhà ga. Đường ống kỹ thuật thiếu nắp che khiến dây điện lộ thiên tại ga đường Láng.

Dây điện kỹ thuật không bảo vệ, trong khi một số đai sắt đã bắt đầu han rỉ gây mất mỹ quan và an toàn.

Và không chỉ có những đai sắt nhỏ bé mà kể cả những dầm chịu lực nặng cả tấn cũng chung số phận khi những vết gỉ sét xuất hiện.

Hệ thống đường ống thoát nước chỗ còn chỗ mất.

Không chỉ bị tấn công bởi thiên tai, các hạn mục của đại dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông còn bị chính con người xâm phạm như hệ thống cứu hỏa bị bủa vây bởi vật liệu xây dựng phế thải.

Cột trụ trước khi vào khu depot Yên Nghĩa bị đốt lộ cả bê tông.

Rác thải sinh hoạt được tập kết ngay dưới tấm biển chỉ dẫn Công an quận Hà Đông.

Các cột trụ có thêm chức năng đặt biển quảng cáo…

…hành lang bảo vệ biến thành vườn rau trước cổng bến xe Yên Nghĩa.

Và những quán trà đá chỉ cách trụ sở Công an quận Hà Đông mấy trăm mét nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường sắt.
Hải Nguyên/LD