Tin Trong Ngày

Câu hỏi đằng sau vụ kỷ l.u.ật nữ Đại úy n.á.o l.o.ạn sân bay Lê Thị Hiền

Vì sao Công an TP.Hà Nội yêu cầu cựu Đại úy Lê Thị Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành?

Như tin đã đưa, nữ Đại úy Lê Thị Hiền (36 tuổi, cán bộ Đội CSGT, trật tự, phản ứng nhanh, Công an quận Đống Đa, Hà Nội), người làm n.áo lo.ạ.n sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/8 vừa qua, bị Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Thành phố quyết định giáng 2 cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy và yêu cầu bà Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành. Bên cạnh đó, tổ chức Đảng của Công an quận Đống Đa kỷ l.u.ật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với Đại úy Lê Thị Hiền. Câu hỏi đằng sau vụ kỷ l.uậ.t nữ Đại úy Lê Thị Hiền là tại sao lãnh đạo Công an Thành phố không cho bà Hiền ra khỏi ngành, mà lại yêu cầu bà Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành?

cau hoi dang sau vu ky luat nu dai uy nao loan san bay le thi hien hinh anh 1

Trên VTC, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, sự việc cựu Đại úy Lê Thị Hiền làm n.á.o lo.ạ.n sân bay Tân Sơn Nhất là vi phạm hành chính, vi phạm kỷ l.u.ật của ngành công an (có thái độ, lời nói, phát ngôn thiếu chuẩn mực…) và vi phạm kỷ l.u.ật Đảng (vi phạm quy tắc ứng xử của người đảng viên đối với quần chúng nhân dân, vi phạm về lối sống hành vi ứng xử…).

“Nếu cựu đại úy Lê Thị Hiền là công dân bình thường thì chỉ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên bà Hiền là cán bộ công an nhân dân thì phải tuân thủ các quy định về đạo đức, tác phong, ứng xử trong ngành công an.

Ngoài ra, bà Lê Thị Hiền còn là đảng viên nên phải tuân thủ các quy định của điều lệ Đảng. Bởi vậy, với hành vi vi phạm này thì nữ cán bộ công an sẽ bị xử phạt hành chính, bị kỷ l.u.ật Đảng và kỷ lu.ật của ngành”, luật sư Cường phân tích.

Về việc bà Hiền không bị cho ra khỏi ngành mà bị yêu cầu viết đơn xin ra khỏi ngành, luật sư phân tích: Nữ đại úy bị xử phạt vi phạm hành chính, hạ cấp bậc từ Đại úy xuống Trung úy và hình thức kỷ lu.ật đảng cao nhất là khai trừ khỏi Đảng, nên về nguyên tắc thì một hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật chỉ bị xử lý một lần. Cho nên, bà Lê Thị Hiền không bị cho ra khỏi ngành.

“Khi đã áp dụng hình thức kỷ lu.ật ngành đối với cựu Đại úy Lê Thị Hiền là hạ cấp bậc, thì không thể áp dụng hình thức kỷ lu.ật cao nhất là tước danh hiệu công an nhân dân”, luật sư Cường phân tích. Bởi vậy, nếu Công an TP.Hà Nội thống nhất cho bà Lê Thị Hiền ra khỏi ngành ngay thì phải hủy quyết định xử lý kỷ luật là giáng cấp bậc quân hàm.

Cũng theo luật sư Cường nói trên VTC, việc yêu cầu bà Lê Thị Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành không phải là bắt buộc, cũng không phải là hình thức kỷ lu.ật. Tuy nhiên, nếu cán bộ này tự nguyện nộp đơn xin ra khỏi ngành thì với tính chất của vụ việc như vậy, có lẽ đơn này sẽ được chấp nhận.

“Nếu không đồng ý với các quyết định xử lý vi phạm hành chính, hình thức kỷ lu.ật thì bà Lê Thị Hiền cũng có quyền khiếu nại theo quy định pháp luật”, luật sư Cường phân tích thêm.

Tuy nhiên theo vị luật sư, tất cả các cán bộ công an nhân dân đều là đảng viên, bà Hiền bị nhận hình thức cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng thì không còn cơ hội để phấn đấu, thăng tiến. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng sẽ gặp khó khăn trong công tác quản lý cán bộ này.

“Bà Lê Thị Hiền sẽ phải cân nhắc đến sự lựa chọn của mình sao cho phù hợp với điều kiện đặc thù của công việc và tình thế, hoàn cảnh hiện nay để giữ lấy những gì còn là của mình.

Nếu nữ cán bộ công an này tự nguyện viết đơn xin ra khỏi ngành thì có lẽ dư luận sẽ thấy thỏa đáng và uy tín của lực lượng công an nhân dân sẽ được nâng cao hơn”, luật sư Cường nói.

cau hoi dang sau vu ky luat nu dai uy nao loan san bay le thi hien hinh anh 2

Trước đó, nữ Đại úy Lê Thị Hiền cũng đã bị điều sang làm công tác tại bộ phận không trực tiếp tiếp dân.

Như Dân Việt đã đưa tin, theo diễn biến vụ việc, Đại úy Hiền là người có hành vi mắng chửi nhân viên hàng không ở Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/8/2019. Phòng giám s.á.t an ninh quyết định chuyển giao vụ việc cho Đồn Công an Tân Sơn Nhất xử lý.

Sau đó, bà Hiền bị lập biên bản xử phạt 200.000 đồng về hành vi gây mất trật tự. Tới 23/8, bà Hiền bị đình chỉ công tác 30 ngày.

Sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định cấm bay 12 tháng với Đại úy Hiền, tính từ ngày 27/8/2019 đến hết ngày 26/8/2020. Nữ Đại úy này phải chịu sự kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo tính từ ngày 27/8/2020 đến hết ngày 26/8/2021 khi đi máy bay.

Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển bà Lê Thị Hiền theo thời hạn trên.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP chỉ đạo các Cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời bà Lê Thị Hiền và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn trên.