Tin Trong Ngày

[Câu chuyện cảm động] “Là anh phải không?”: Vợ chồng y bác sĩ chỉ nhận ra nhau nhờ ánh mắt giữa mùa dịch

Hai vợ chồng y tá Thái Tiểu Kỳ không kìm lòng được mà ôm lấy đối phương sau 5 ngày cách biệt giữa lúc Vũ Hán đang gồng mình chống lại dịch corona.

“Trần Bính, là anh đúng không?”

Theo Nhật báo Chiết Giang, vào lúc 17h chiều ngày 4/2, tại Bệnh viện Nhân dân Thiệu Hưng (Chiết Giang, Trung Quốc), một cặp vợ chồng y bác sĩ – đã không gặp nhau trong nhiều ngày – bất ngờ gặp lại tại hành lang phòng cách ly và họ chỉ nhận ra nhau bằng giọng nói, ánh mắt.

Họ chỉ vào nhau, ôm lấy đối phương vài giây rồi lại rời đi, tiếp tục công việc riêng. Tất cả chỉ diễn ra trong chưa đầy 20 giây và dường như không ai nhìn thấy cảnh này trong bệnh viện bận rộn.

“Cách lớp đồng phục dày, nhất thời tôi cũng không thể chắc chắn nhận ra anh ấy là chồng tôi. Nhưng chồng tôi có dáng người cao nên khi nhìn thấy thì có chút cảm giác quen thuộc. Tôi liền đi hỏi anh ấy có phải là Trần Bính không”, cô Thái Tiểu Kỳ, Phó trưởng Y tá khoa Nhi kể lại. Chồng cô là anh Trần Bính, Kỹ thuật viên kiêm Phó Chủ nhiệm khoa Khúc xạ.

“Anh ấy nhìn thấy tôi thì cũng rất ngạc nhiên và hoài nghi nhìn tôi. “Hả, Tiểu Kỳ đúng không em?””, cô Thái kể tiếp.

Được biết, để tránh lây nhiễm chéo, bệnh viện đã sắp xếp cho vợ chồng cô Thái ở hai ký túc xá khác nhau và do không gặp nhau 5 ngày liền nên khi nhìn thấy nhau, họ không kìm lòng được, vô cùng mừng rỡ, ôm lấy đối phương trong tích tắc.

Cô chia sẻ: “Nói thực, trong lúc áp lực lớn như này, điều đó tạo cho tôi có cảm giác có chỗ dựa”.

Hai vợ chồng y tá Thái Tiểu Kỳ kết hôn được khoảng 15 năm, chồng cô cũng đã từng tham gia chiến dịch phòng chống SARS năm 2003. Lần này, hai người đều quyết định tham gia cuộc chiến chống dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới.

Theo cô kể, cậu con trai 14 tuổi được cả hai giao cho bà ngoại chăm sóc. Thực tế, ngay cả việc nói chuyện trên qua ứng dụng mạng xã hội wechat cũng rất khó khăn vào thời điểm này.

“Sau cái ôm, hai bên chỉ kịp nói “Vất vả cho anh/em rồi”. Nhưng tôi vẫn chú ý đến đồng phục bảo hộ và kiểm tra lại giúp anh ấy một lượt”, y tá Thái chia sẻ. “Đàn ông mà, hay sơ ý lắm”.

“Rất tự nhiên cả hai chúng tôi đều không nhắc đến gia đình, như con trai sao rồi, em thì sao v.v…Bởi chúng tôi đều đang có nhiệm vụ riêng của mỗi người”.

Sau đó, họ đi đến các phòng bệnh, người đưa cơm cho bệnh nhân, người chụp chiếu cho bệnh nhân.

“Muốn được anh ấy ôm”

Trên thực tế, tại Trung Quốc nói chung, Vũ Hán nói riêng hiện nay, xuất hiện rất nhiều cặp vợ chồng bác sĩ, gia đình bác sĩ như gia đình y tá Thái Tiểu Kỳ.

Đồ Thịnh Cẩm và Tào San là một đôi vợ chồng y tá ở bệnh viên Kim Ngân Đàm, Vũ Hán.

“Anh có nhớ em không?”, nữ y tá hỏi chồng qua cánh cửa cách li.

Hai vợ chồng nghẹn ngào nhìn nhau trong giây lát.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, họ đã vững bước trên tuyến đầu. Nơi làm việc của hai người, một ở tầng năm và một ở tầng sáu. Mặc dù ở gần nhau nhưng họ không thể gặp nhau thường xuyên. Khoảng cách một tầng có thể là khoảng cách ngắn nhất những cũng là dài nhất trong 14 năm nay. Vào ngày 2/2. nhờ nhận lời phỏng vấn truyền thông mà họ mới có giây phút gặp nhau ngắn ngủi.

Bên cạnh đó, vào ngày 29/1, tại Bệnh viện Nhân dân số hai Thường Đức, Sơn Đông, Bách Ngọc Minh – Bác sĩ khoa hô hấp và vợ là một nữ y tá đã có cuộc “hẹn hò” giây lát bên ngoài khu cách ly. Khi nữ y tá chuyển đồ cho chồng, họ chỉ được nhìn nhau vài giây qua cánh cửa kính, rồi vội vã đi làm công việc của mình. Nữ y tá nghẹn ngào bật khóc, “Tôi muốn được anh ấy ôm”.

“Tôi muốn được anh ấy ôm”, vợ bác sĩ Bách Ngọc Minh nghẹn ngào.