Tin Trong Ngày

Cập nhật lộ trình tàu Hải Dương 8: Có khả năng tiến thẳng đến bãi đá Chữ Thập

Khoảng 10 giờ 30, nhóm tàu Hải Dương 8 vẫn đang tiến xuống phía nam với tốc độ từ 13-15 hải lý/giờ.

Hình ảnh mới được cập nhật từ biển Đông.
Theo thông tin được biết trước đó từ hệ thống thông tin giám sát hàng hải Traffice Marine thì tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi Bahao hay HD-9 của Trung Quốc, con tàu khảo sát đã xâm phạm bãi Tư Chính và đan áo suốt dọc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam trong 4 tháng năm ngoái) đang tiến xuống phía Nam.

Hiện, nhóm tàu này chia làm hai tốp, một tốp bao gồm Hải Dương Địa Chất 8 và Hải cảnh 4203 và tốp còn lại bao gồm Hải cảnh 5901, Hải cảnh 1105, Hải cảnh 2103, Hải cảnh 4201 và Hải cảnh 1106. Hai tốp cách nhau khoảng 60 hải lý.

Nhóm Hải Dương 8 đi ngang Phú Yên trong khi nhóm Hải cảnh 5901 gần ngang Nha Trang. Dựa theo hướng đi của chúng, có khả năng chúng sẽ đi thẳng đến Đá Chữ Thập trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động xâm phạm vùng biển nào đó của nước ta.

Nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 đang di chuyển xuống phía nam vùng biển nước ta.
Trên mạng xã hội Trung Quốc cũng đã xuất hiện một số tấm hình cho thấy cảnh tàu Hải Dương 8 và các tàu hải cảnh đang neo đậu. Nhiều khả năng chúng được chụp tại Tam Á trước khi nhóm tàu này lên đường.

Ngay tại thời điểm này, tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn đang bám sát nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc, theo hình ảnh từ Traffice Marine thì đã có một số tàu cá Việt Nam bên cạnh tàu của lực lượng chấp pháp nước ta. Hiện giờ vẫn chưa thể khẳng định nhóm tàu Hải Dương 8 có tiếp tục thực hiện vòng quấy nhiễu mới ở vùng biển Việt Nam không nhưng Việt Nam vẫn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, các chiến sỹ vẫn kiên trì tập trung theo dõi, bám sát trận địa để kịp thời đối phó với hành động xâm phạm chử quyền biển đảo nước ta của Trung Quốc (nếu có).

Tàu sân bay Liêu Ninh trong cuộc tập trận hồi tháng 4.2018.
Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên của hải quân Trung Quốc đã xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã lần lượt vượt qua eo biển Miyako, eo Ba Sĩ và tiến vào Biển Đông để tổ chức tập trận. Tuy nhiên, thông báo không cung cấp địa điểm chi tiết là nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở khu vực nào trên Biển Đông. Đồng thời, thông tin cũng không tiết lộ thời điểm tập trận.

Sự xuất hiện của nhóm tàu Hải Dương 8 ở vùng biển Việt Nam cùng với nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận ở biển Đông có liên quan gì đến nhau? Trung Quốc đang âm mưu thực hiện vấn đề gì?

Theo Cánh Cò