Tin Trong Ngày

Cảnh báo, Cục ATTT: Hơn 90% camera xuất xứ Trung Quốc có khả năng lộ thông tin, hàng ngàn hộ ở Việt Nam đang bị ‘phơi bày’ cuộc sống trên mạng

Thông tin khiến không ít gia đình hoang mang bởi phần lớn camera an ninh họ đang sử dụng có xuất xứ từ Trung Quốc. Thông tin được cục ATTT cảnh báo về nguồn gốc xuất xứ của những chiếc camera an ninh được trang bị trong ngôi nhà của người dân

Khảo sát cho thấy phần lớn camera ở Việt Nam đều có xuất xứ Trung Quốc. Điều đáng lo ngại là người dùng tại nước ta gần như không thay đổi mật khẩu mặc định của thiết bị và việc lọt dữ liệu ra ngoài là điều không thể tránh khỏi.

Đó là các thông tin sơ bộ được chuyên gia chia sẻ tại Hội nghị ‘Bảo đảm ATTT trong chuyển đổi số và Chính phủ Ɖіệп tử’ diễn ra đầu tháng 11/2019. Các chuyên gia đến từ Cục ATTT cho biết ngày càng nhiều vụ vi phạm quyền riêng tư, bảo vệ thông tin cá nhân xảy ra.

Các hành vi vi phạm gồm: mua bán dữ liệu cá nhân như tên tuổi, số Ɖіệп thoại; tiết lộ thông tin người nổi tiếng, những người dễ bị tổn thương; thu thập thông tin cá nhân; tiết lộ thông tin khách hàng trong giao dịch thương mại Ɖіệп tử; thu thập thông tin cá nhân qua tấɴ côɴg vào máy tính cá nhân, hệ thống lưu trữ…

Hình ảnh camera giám sát

Camera an ninh hiện diện khắp nơi và nhiều người vô tư để lộ thông tin mà không hề hay biết

Ngoài ra, đại diện Cục ATTT còn trực tiếp dẫn chứng cho thấy các hộ gia đình ở Việt Nam bị lộ thông tin công khai trên mạng.

Ngay tại hội nghị, dẫn chứng của Cục ATTT cho thấy có 1.452 camera đang bị chia sẻ công khai trên mạng, từ không gian gia đình, cảnh sinh hoạt cho đến những hoạt động riêng tư đều bị ‘phơi bày’.

‘Khi biết được thông tin cá nhân, kẻ gian có thể khai thác rất sâu vào đời tư của người đó và sẽ gây ra những hậu quả khó lường’, đại diện Cục ATTT cảnh báo.

Một chuyên gia đến từ MobiFone còn cho biết nguyên nhân khiến người dùng ở nước ta bị lộ thông tin là do chủ quan và xem thường camera là vật ‘νô ᴛгі vô giác’ dù nó đang ngày càng hiện diện ở nhiều nơi, nếu không muốn nói là ở khắp nơi.

Báo động nhất là việc các chuyên gia cảnh báo hơn 90% camera này có xuất xứ từ Trung Quốc và đều có mã trong phần mềm để đồng bộ với máy chủ.

‘Do đó đối với các camera, khả năng lộ thông tin cá nhân ra bên ngoài là rất cao, trừ khi tất cả camera đều được sản xuất bởi các công ty ở Việt Nam’, đại diện MobiFone chia sẻ.

Thật sự đã đến lúc tất cả cần nghiêm túc kiểm tra thiết bị an ninh để tăng khả năng bảo vệ bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *