Tin Trong Ngày

Các doanh trại Quân đội đang cách ly gần 600 người nghi nhiễm Corona để theo dõi

Quân khu 1 đang cách ly 302 người, quân khu 2 cách ly 136 người, quân khu 3 là 6 người, Biên phòng 134 người.

Một trong những địa điểm làm khu cách ly người nghi nhiễm virus Corona
Ngày 6-2, Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng chống dịch nCoV đã có cuộc họp. Tại đây, Cục trưởng Quân y, thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết, quân khu 1 đang cách ly 302 người, quân khu 2 cách ly 136 người, quân khu 3 là 6 người, Biên phòng 134 người.

Trong đó, có ba người của Viettel vừa đi công tác về, đang được cách ly, theo dõi riêng tại gia đình. Ba người này có biểu hiện không sốt và được ăn theo tiêu chuẩn bộ đội, chăm sóc sức khỏe theo quy định phòng chống dịch.

Tính đến hết ngày 31-1, lực lượng Biên phòng đã phối hợp làm thủ tục nhập cảnh gần 152.000 lượt người, phát hiện 26 người có thân nhiệt cao, từ chối nhập cảnh 10 người nước ngoài, số còn lại đưa về cách ly theo dõi tại các bệnh viện khu vực ở địa phương.

Trong ngày 4-2, số người nhập cảnh là 274, đã đưa vào cách ly tại các Trung tâm y tế huyện. Bộ đội Biên phòng đã tăng cường gần 1.400 cán bộ, chiến sĩ lên các cửa khẩu tham gia phòng dịch; cách ly người dân tại Hà Giang 5 người, Điện Biên 7 người, Lào Cai 8 người, Quảng Ninh 8 người.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Quân y Nguyễn Xuân Kiên. Ảnh HT
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá, trước mắt quân đội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp ổn định tình hình để người dân không còn hoang mang như trước, được Chính phủ khen ngợi. “Cách ly là biện pháp tốt, buộc phải làm để sàng lọc, tránh lây lan bệnh ra cộng đồng. Những người bị cách ly đang chấp hành nghiêm túc, được bảo đảm ăn ở đàng hoàng”, Thượng tướng Trần Đơn nói.

Trước đó, các bệnh viện quân đội tuyến Trung ương cũng kịp thời triển khai các hoạt động nhằm ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Đại tá, TS Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết: Viện đã tổ chức khu cách ly và điều trị bệnh nhân tại Khoa, với 3 khu: khu bệnh nhân nghi ngờ, khu bệnh nhân đã được xác nhận là dương tính và thứ ba là khu hồi sức cấp cứu.

Tất bật nấu hàng trăm suất cơm trong khu cách ly ở Lạng Sơn

Trung đoàn trưởng Trung đoàn 123, Thượng tá Nguyễn Văn Quyền cho biết, tính đến 9h sáng nay, đơn vị tiếp nhận 355 công dân trở về từ bên kia biên giới để cách ly, phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona.

Các công dân cách ly tại doanh trại được sinh hoạt theo chế độ quân đội, sử dụng giường, chiếu, chăn, màn… như các chiến sĩ. Mỗi ngày, lực lượng quân y phối hợp với bác sĩ BV đa khoa tỉnh thăm khám và đo nhiệt độ 2 lần.

Khu vực bếp ăn phục vụ công dân đang cách ly tại Trung đoàn 123
Để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt trong quá trình cách ly, lực lượng hậu cần của Trung đoàn 123 làm việc liên tục để nấu ăn phục vụ cho gần 400 người tại đây.

Đại úy Hoàng Thị Bạch, phụ trách suất ăn cho các công dân đang cách ly tại Trung đoàn cho biết: “Các khẩu phần ăn đều theo tiêu chuẩn bộ đội, ngày 3 bữa, trong đó bữa trưa được chú trọng với thực đơn gồm cơm, canh, tôm hoặc thịt. Đơn vị huy động 15 cán bộ chiến sỹ phục vụ. Thực phẩm đều đảm bảo an toàn.

Với số lượng công dân tăng lên từng ngày, có những đêm 7-8h vẫn cố đảm bảo hoàn thành; có những công dân đến muộn, chúng tôi chuẩn bị sẵn các phần ăn nhanh”.

Khi hoàn thành các suất cơm, chiến sỹ trong đơn vị mang đến các khu vực cách ly. Các công dân dùng bữa ngay tại khu vực nhà ở chiến sỹ.

Chiến sỹ hậu cần đeo găng tay khi chuẩn bị suất ăn cho công dân trở về từ Trung Quốc

Thượng tá, Trung đoàn trưởng Nguyễn Văn Quyền kiểm tra suất ăn trước khi đưa đến tận tay cho công dân

Các chiến sĩ làm việc hết công suất

Khu vực bếp ăn Trung đoàn 123

Các hộp cơm được để vào túi lớn rồi đem đến các phòng cách ly tại đơn vị

Thượng tá Nguyễn Văn Quyền quán triệt đơn vị phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm


Chiến sỹ Trung đoàn chuyển cơm đến khu cách ly


Khu vực cách ly nằm trong khuôn viên doanh trại

Công dân nhận phần cơm từ chiến sỹ Trung đoàn 123

Công dân dùng bữa trong buồng cách ly của Trung đoàn

Tại Trung đoàn 123, các xe ra vào kể cả xe cứu thương cũng được phun khử trùng

Nhóm công dân mới tới sáng nay

Việc sinh hoạt của công dân diễn ra trong khuôn viên doanh trại

Cán bộ quân y phát khẩu trang y tế cho công dân đang cách ly
Thành Nhân/ Cánh Cò