Tin Trong Ngày

Các đại gia đã được “chia” đảo trên vịnh Bái Tử Long như thế nào?

Vịnh Bái Tử Long bao gồm hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, kéo dài từ TP.Cẩm Phả đến huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Nhiều hòn đảo xinh đẹp được tạo hóa “đặt” giữa mênh mông biển trời, tiếc thay đã bị chính quyền địa phương “lẳng lặng” để cho một số đại gia chiếm cứ.

Những “vương quốc” trên vùng vịnh

Xã đảo Thắng Lợi nằm cách trung tâm huyện Vân Đồn khoảng 40km. Nơi đây có rất nhiều cảnh đẹp, tập trung ở các đảo nhỏ như Thẻ Vàng, đảo Rìa, đảo Tùng Con. Các đảo này nằm cách biệt hẳn trung tâm xã và đều có bãi biển đẹp, lặng gió, khí hậu ôn hoà, là chỗ dừng chân tuyệt vời nhất là vào những dịp nắng nóng.

cac dai gia da duoc

Đảo Soi Dâu được biến thành biệt phủ hoành tráng cùng bãi cát, bến cập tàu, bờ kè kiên cố.

Thời điểm nhóm PV có mặt trên đảo, tại khu vực giáp ranh đền Vạ Giếng, hàng loạt công trình kiên cố gồm 1 nhà sàn gỗ 2 tầng, cột gỗ, sàn gỗ, mái ngói đã được xây dựng hoàn thiện từ lâu. Ngoài ra còn có tuyến kè đá cập tàu dài trên 100m, đường bê tông dài và một số công trình khác.

Theo tìm hiểu, chủ của các công trình này là của ông Tr.Q.D. Với “lá bùa” được cấp là tôn tạo di tích, khu vực đền Vạ Giếng thuộc xã Thắng Lợi nhiều năm nay được ông D đầu tư bài bản để biến khu vực này thành “lãnh địa” của mình.

Cách đó không xa, đảo Soi Dâu từ lâu cũng biến thành “lãnh địa” của ông Ph.Th.D (trú TP.Cẩm Phả). Một nửa hòn đảo đã được ông Th.D xây dựng bờ kè bê tông, đổ cát tạo thành bãi biển nhân tạo quây quanh. Tại khu vực chính giữa, ông Th.D cho xây dựng 1 căn biệt thự 2 tầng với diện tích trên 100m2. Quanh đảo còn có các khu chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm.

cac dai gia da duoc

Đảo khu vực đền Vạ Giếng được xây dựng như một khu sinh thái giữa vịnh Bái Tử Long.

Tương tự, tại đảo Hòn Nêm (xã Thắng Lợi), đảo Bánh Sữa (xã Bản Sen), hàng trăm ha đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản cũng bị các doanh nghiệp xây dựng các công trình, biến thành khu du lịch nghỉ dưỡng.

“Lãnh địa” hoành tráng bậc nhất trong các đảo trên vịnh Bái Tử Long là đảo Thẻ Vàng (xã Thắng Lợi) của ông T.V.Ch (trú TP.Cẩm Phả). Chỉ mất khoảng 30 phút đi tàu từ Bến Đục (Cẩm Phả) là có thể tới đảo Thẻ Vàng. Vừa đặt chân lên đảo, một đại công trường sừng sững hiện ra với các công trình nguy nga bề thế. Trên diện tích hàng nghìn mét vuông của đảo đã được xây dựng hàng loạt các công trình như nhà ở, đường đi, ao hồ, vườn cây… Thậm chí, ông chủ của các công trình này còn có cả ô tô riêng chạy trên đảo.

cac dai gia da duoc

Một góc công trình hoành tráng trên đảo Thẻ Vàng.

Theo tìm hiểu, từ năm 2009, khi được quản lý, sử dụng 177ha đất rừng và nuôi trồng thủy sản (được giao và nhận chuyển nhượng), ông Ch đã triển khai xây dựng hàng loạt công trình nhà cao tầng kiên cố, bến cập tàu, bờ kè, đường bê tông, công trình tâm linh… mà chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Ngay từ năm 2009, Chánh Thanh tra Sở TNMT Quảng Ninh đã có quyết định xử phạt hành chính số 26 về việc sử dụng đất không đúng mục đích. Tuy nhiên đến năm 2012, ông Ch vẫn tiếp tục xây dựng thêm một số hạng mục (bao gồm 1 bến cập tầu, 2 nhà bê tông hai tầng, 8 nhà cấp bốn, các công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh…).

Quá khó cưỡng chế vì gặp toàn… “quốc vương”?

Theo tìm hiểu, từ năm 2012, UBND huyện Vân Đồn đã xác lập hồ sơ vi phạm đất đai tại đảo Soi Dâu đối với ông Ph.Th.D. Chính quyền xã Thắng Lợi và huyện Vân Đồn xác định, từ năm 2009, ông D đã san gạt đất rừng tại đảo xây nhà (150m2), sân, kè (400m2), đường nội bộ… trái phép. Tháng 7/2012, UBND huyện Vân Đồn đã ra quyết định cưỡng chế yêu cầu khắc phục hậu quả tại đảo Soi Dâu.

cac dai gia da duoc

Một công trình xây dựng trái phép trên đảo Bánh Sữa.

Tại khu vực đền Vạ Giếng, UBND huyện Vân Đồn xác định từ năm 2012, ông Tr.Q.D đã tự ý xây dựng hàng loạt công trình trái phép như cửa, bến cập tàu, đường bê tông cùng hàng trăm mét kè đá. Năm 2014, huyện tiến hành cưỡng chế nhà ở công nhân nhưng sau đó ông D tiếp tục xây dựng một loạt nhà chòi hình bát giác. Đầu năm 2019, huyện đã ban hành quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả tại khu vực đền Vạ Giếng.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần ra văn bản đốc thúc UBND huyện Vân Đồn triển khai cưỡng chế. Ngày 7/6/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ra văn bản số 3871 yêu cầu huyện Vân Đồn khẩn trương xử lý các công trình trái phép trong tháng 6. Tuy nhiên, đến nay việc cưỡng chế vẫn chưa thực hiện được.

cac dai gia da duoc

Lợi dụng các “lá bùa” tôn tạo di tích, xây dựng các công trình tâm linh, nuôi trồng thủy sản, nhiều hòn đảo đã bị một số đại gia xây dựng làm “lãnh địa” của riêng mình.

Lý giải về việc chậm trễ này, trao đổi với Dân Việt vào ngày 9/8, ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn lý giải: “Chúng tôi lập đoàn kiểm tra, kết quả vi phạm đến đâu xử lý đến đó. Phần các sai phạm trước đây, chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ để ban hành quyết định cưỡng chế”.

cac dai gia da duoc

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 7/6/2019.

Theo lãnh đạo huyện Vân Đồn, sau khi rà soát lại toàn bộ hồ sơ xử lý vi phạm của UBND xã Thắng Lợi, xin ý kiến tham gia của Sở Xây dựng, Sở TNMT, UBND huyện xét thấy cần phải xác minh, củng cố thêm hồ sơ.

 

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/cac-dai-gia-da-duoc-chia-dao-tren-vinh-bai-tu-long-nhu-the-nao-1004030.html