News

Cá nhân trục lợi vùng lũ, cho thuê ghe lấy tiền không chừa một ai

Trong khi mạnh thường quân đến tận nơi để trao quà, đồ cứu trợ cho bà con gặp nạn miền Trung, vẫn có những cá nhân lợi dụng cơ hội này để trục lợi.
Sau những ngày miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, cả nước ta vẫn đang hướng về vùng đất này, tìm mọi cách giúp đỡ để người dân vượt qua khó khăn. Nhiều mạnh thường quân không chỉ kêu gọi quyên góp mà còn trực tiếp đến nơi để giúp đỡ, trao quà tận tay.

Tuy vậy, vẫn có những cá nhân tận dụng cơ hội này để trục lợi. Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua khiến nhiều người bức xúc.

Một số cá nhân lợi dụng việc cho thuê ghe trục lợi. (Ảnh: Cắt từ clip).

Trục lợi bằng cách cho thuê ghe để di chuyển

Cách đây ít giờ, cư dân mạng truyền nhau đoạn clip được cho là quay tại Trà Liên (xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Theo lời chủ bài đăng, tại khu vực này, một số cá nhân cho thuê ghe với giá cao: “5 ghe chở đi trong vòng 8 phút, có 2 ghe không lấy tiền, còn 3 ghe đòi 5 triệu, sau lấy 4 triệu 500 nghìn”.

Được biết, đây không phải là trường hợp duy nhất vì những ngày qua, thông tin cho thuê ghe lấy giá 1,5 – 3 triệu đồng cũng đang được chia sẻ rộng rãi. Hiện, câu chuyện này khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc, đặc biệt là những người dân cũng tức giận vì hành động trục lợi làm xấu hình ảnh quê hương.

Họ lấy tiền của cả mạnh thường quân lẫn người dân chạy lũ. (Ảnh: Cắt từ clip).

Nhiều người đính chính thông tin

Dưới bài đăng, không ít cư dân mạng đã tham gia bình luận. Đa số mọi người đều bày tỏ thái độ tức giận, lên án hành động cơ hội. Song song đó, cộng đồng mạng cũng phản ánh, đính chính thông tin rằng người trong đoạn video không phải dân làng Trà Liên.

Được biết, khi có mạnh thường quân đến, bà con luôn giúp đỡ, thậm chí là chèo tay để vận chuyển hàng. Do vậy, để tránh có hiểu lầm đáng tiếc về người trong làng, những mạnh thường quân nên trực tiếp liên hệ nhờ sự hỗ trợ của chính quyền xã.

Cộng đồng mạng đính chính thông tin. (Ảnh: Chụp màn hình).

Những câu chuyện đẹp về người dân vùng lũ

Bên cạnh một số cá nhân chưa có ý thức tốt, vẫn có những người dân luôn đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Chẳng hạn như cách đây không lâu, mạng xã hội đã lan truyền đoạn video người đàn ông tại Quảng Trị sau khi nhận được thùng mì cứu trợ đã chia lại cho bà con xung quanh vì hiểu ai cũng thiếu thốn.

Người đàn ông chia từng gói mì cho mọi người. (Ảnh: Cắt từ clip).

Tại Quảng Nam, ngay khi đám cưới bị hoãn vì lũ dâng cao, mâm cỗ chuẩn bị từ trước bỗng nhiên “ế”, mọi người cũng cùng nhau mua để giảm thiệt hại cho nhà hàng lẫn những cặp đôi huỷ cưới. Có thể thấy, trong hoàn cảnh khó khăn, người dân vẫn nâng cao tinh thần tương thân tương ái.

Bà con hàng xóm “giải cứu” mâm cỗ bị ế vì lũ. (Ảnh: Cắt từ clip).

Đôi khi, vì lợi ích bản thân, một số cá nhân vẫn sẵn sàng trục lợi, thu tiền từ chính những người có lòng hảo tâm giúp đỡ, thậm chí thu luôn cả tiền của người dân vùng lũ đang gặp nạn. Hành động được cho là đi ngược với thuần phong mỹ tục và cần phải kiên quyết xử lý.