Tin Trong Ngày

Ca đầu tiên nhiễm virus Corona được chữa khỏi nhờ phác đồ nào?

TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy –  người trực tiếp điều trị cho hai bệnh nhân nhiễm virus Corona tại bệnh viện Chợ Rẫy, xác nhận, bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) là trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona được chữa khỏi bệnh tại Việt Nam nhờ vào phác đồ điều trị cá thể hóa bệnh nhân.

Tính đến ngày 29/1, bệnh nhân Li ZiChao đã âm tính với virus Corona sau 3 lần phết họng làm PCR. Tuy vậy, cha của Li Zichao là ông Li Ding vẫn cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona.

Đối với bệnh nhân Li Zichao (người con), hiện anh đã tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày. Bệnh nhân đã phết họng làm PCR lần hai ngày 25/1, lần ba ngày 27/1, cả hai lần  đều cho kết quả âm tính với virus Corona. Đợt xét nghiệm lại lần thứ tư ngày 28/1 đang chờ kết quả.

ca dau tien nhiem virus corona duoc chua khoi nho phac do nao? hinh anh 1

Bệnh nhân Li Zichao đã khỏe mạnh hoàn toàn.

Trong khi đó, bệnh nhân Li Ding (người cha) hiện đã tỉnh, ăn ngủ được nhưng thở oxy qua cannula, SpO2 96%, mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg. Hiện, các bác sĩ đã phết họng PCR lần 2 ngày 26/1, lần 3 ngày 27/1, lần 4 ngày 28/1. Trong đó, PCR lần 2 cho kết quả dương tính với virus Corona.

Sáng nay 29/1, các bác sĩ cho làm xét nghiệm lại CTM, AST, ALT, Lactat, BUN,cre, X – quang phổi và đang chờ kết quả.

ca dau tien nhiem virus corona duoc chua khoi nho phac do nao? hinh anh 2

Bệnh nhân Li Ding (áo vàng) vẫn đang điều trị tại khoa cách ly.

TS.BS Lê Quốc Hùng cho biết, bệnh viện đã áp dụng phác đồ cá thể hóa bệnh nhân. Tức là, mỗi bệnh nhân có hướng điều trị phù hợp, không bệnh nhân nào giống bệnh nhân nào.Việc đưa ra phương án điều trị tùy thuộc vào tình hình sức khỏe và trước đó bệnh nhân có mắc bệnh nào khác hay không. Hiện các loại thuốc chỉ điều trị hỗ trợ, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với căn bệnh này. Do virus này còn mới nên bệnh viện vẫn đang theo dõi thêm để chắc chắn nhất.

Dự kiến trong ngày mai 30/1, khi phòng khám hoạt động lại, bệnh viện sẽ có phương án phân luồng cụ thể để sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Corona.

Ngày 29/1 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán), Bộ Công an tiếp tục gửi công điện tới Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra.

Nội dung công điện nêu rõ: Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp. Lợi dụng diễn biến của dịch bệnh, số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước đã đăng tải, phát tán lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận người dân; tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự.

Để bảo đảm tình hình an ninh, trật tự và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thực hiện nghiêm túc điện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và hướng dẫn của Cục Y tế ngày 24/1/2020 về phòng, chống dịch bệnh.

Công an các đơn vị, địa phương phối hợp các bộ, ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu đường bộ, đường không, đường biển; tham mưu chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không qua lại đường mòn, lối mở biên giới tới các vùng dịch bệnh tại Trung Quốc để phòng ngừa bị lây nhiễm bệnh.

Công an các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh.

Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh tạm thời không giải quyết cấp thị thực du lịch vào Việt Nam đối với những người đến từ vùng dịch bệnh.

Cục Y tế chủ trì, các cơ sở y tế lâm sàng Công an nhân dân phối hợp thành lập một số Đội cơ động Thường trực phòng, chống dịch; các Bệnh viện: 19/8, 19/9, 30/4, Y học cổ truyền chủ động phương án ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có chỉ đạo của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2020.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *