Tin Trong Ngày

Bộ Tư lệnh Thủ đô cách ly tập trung 1.764 người đi về từ Hàn Quốc

Hiện đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến quy mô 600 giường bệnh mỗi bệnh viện.

Chiều 28/2, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới SARS-CoV-2.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cập nhật tình hình diễn biễn dịch bệnh SARS-CoV-2.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội tính đến 15h ngày 28/2, ngoài Trung Quốc, một số nước trên thế giới đang có xu hướng gia tăng số người nhiễm covid-19 như Hàn Quốc (2.022 trường hợp mắc, 13 t.ử v.o.ng, số lượng người nhiễm đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc), Ý (655 nhiễm, 17 t.ử v.o.ng; số người nhiễm đứng thứ 3 thế giới), Iran (245 nhiễm, 8 t.ử v.o.ng; số người nhiễm đứng thứ 5 thế giới)

Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp nhiễm covid-19 đã khỏi và được ra viện. Tại Hà Nội đến thời điểm này, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Hiện tại, trường hợp được giám sát tại bệnh viện và cộng đồng như sau: Giám sát tại bệnh viện 85 trường hợp nghi nhiễm virus Covid-19. 84/85 trường hợp có xét nghiệm âm tính, hiện chỉ còn 1 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Điều tra khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và khu vực liên quan của trường hợp nghi mắc bệnh; theo dõi 554 người tiếp xúc gần. Tất cả các trường hợp này đã kết thúc giám sát.

Tổ chức giám sát tại cộng đồng 2.178 trường hợp có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về, hiện tại còn 279 người phải tiếp tục cách ly, 1.899 trường hợp hết cách ly.

Tổ chức cách ly tập trung 77 trường hợp, gồm 41 người về từ vùng dịch của Hàn Quốc (10 người Hàn Quốc và 31 người Việt Nam) và 36 người Việt Nam về từ Trung Quốc.

Bộ Tư lệnh Thủ đô cách ly tập trung cho 1.764 trường hợp đi về từ Hàn Quốc. Có 12 trường hợp biểu hiện ho đã được phát hiện lấy mẫu và chuyển vào cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các trường hợp còn lại sức khoẻ bình thường.

Hiện tại, các đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh cách ly điều trị người bệnh nhiễm Covid-19.

Theo kế hoạch, khi dịch bệnh bùng phát sẽ thành lập bệnh viện dã chiến. Hiện đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện có 600 giường bệnh. Dự kiến, sang tuần Sở Y tế sẽ phối hợp tổ chức diễn tập cách ly tại khu vực có dịch.

Về công tác giám sát, cách ly, xử lý dịch, Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài và tại cộng đồng. Áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến hoặc đi qua Hàn Quốc.

Liên quan đến công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, các công sở, xí nghiệp, trường học, chung cư, hộ gia đình, cơ sở lưu trú, nơi công cộng đã chủ động thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, các trường học trên địa bàn đã tiến hành khử khuẩn 4 lần, dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức khử khuẩn lần 5 để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường khi điều kiện cho phép.

Sở Y tế nhận định, diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn rất phức tạp, khó lường đặc biệt tại Trung Quốc, Hàn Quốc cũng như một số nước như Nhật Bản, Iran, Ý, Pháp. Hiện nay nhiều người Hàn Quốc về nước nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới là rất cao. Đến thời điểm hiện tại tại Hà Nội chưa ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm covid-19, tuy nhiên qua thực tiễn phòng chống dịch bệnh cho thấy còn có một số khó khăn, đặc biệt là trong việc cách ly những người từ vùng có dịch của các quốc gia khác về. Đại diện Sở Y tế cũng cho biết, những ngày vừa qua và dự kiến trong thời gian tới người Hàn Quốc trở về nước sẽ tiếp tục tăng.

PV/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *