Tin Trong Ngày

Bộ trưởng Tô Lâm nói về triển khai chiến lược mới của Bộ Chính trị

Sáng nay (31/12), phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ và các địa phương, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, ngay từ đầu năm 2020, Bộ Công an sẽ triển khai chiến lược an ninh quốc gia, đây là chiến lược mới được Bộ Chính trị ban hành.

bo truong to lam noi ve trien khai chien luoc moi cua bo chinh tri hinh anh 1

Bộ trưởng Công an Tô Lâm (ảnh IT).

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, năm 2019, việc bảo đảm an ninh quốc gia, các lực lượng công an phối hợp với các ngành thực hiện tốt. “An ninh các vùng chiến lược, các thành phố lớn, các địa bàn, các lĩnh vực được duy trì, phục vụ rất tốt cho các yêu cầu ổn định phát triển kinh tế, văn hoá xã hội trong toàn quốc, thậm chí cả ở nước ngoài. Giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, điểm nóng ở nhiều địa phương phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phục của nhân dân”, Bộ tưởng Công an nói.

Về công tác đấu tranh chống t.ội p.hạ.m, năm 2019, lực lượng Công an đã giải quyết khoảng 97 nghìn các vụ án và vi phạm luật pháp xử lý hình sự. Trong cơ cấu t.ộ.i p.hạ.m chung nổi lên 4 loại t.ộ.i p.h.ạm rất đáng chú ý trong năm 2019, chiếm tỷ lệ rất cao.  Thứ nhất, là t.r.ộm c.ắ.p gây ra rất bất bình trong nhân dân, chủ yếu là ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, số lượng các vụ án tr.ộ.m c.ắ.p phải xử lý là hơn 20 nghìn vụ;

Thứ hai, là t.ộ.i ph.ạm về m.a t.u.ý, số lượng các vụ án liên quan đến m.a t.u.ý cũng hơn 20 nghìn vụ án; thứ ba, là vụ án liên quan đến kinh tế, buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng, cũng là tỵ lệ phạm tội cao; thứ tư, là vi phạm về môi trường cũng hơn 20 nghìn vụ án và lực lượng công an tham gia xử phạt hành chính với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

” Trong đấu tranh phòng, chống t.ộ.i p.h.ạm năm 2019 có số liệu rất ấn tượng, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy, đăng ký với Chín phủ, Quốc hội để thành một chỉ tiêu, đó là chỉ tiêu kéo giảm tộ.i p.h.ạm. Lực lượng công an phối hợp với các địa phương, các ngành tập trung đấu tranh. Chúng tôi cho rằng mục tiêu kéo giảm t.ội ph.ạ.m là quan trọng, càng được nhiều, càng tốt. Năm 2019, đã kéo giảm được trên 7,39%, chỉ tiêu ban đầu chúng tôi đặt ra tại hội nghị công an đầu năm đăng ký từ 3-5%. Năm nay đã kéo giảm t.ộ.i ph.ạ.m được 7,39% tộ.i ph.ạm bình quân trong cả nước, tức là kéo giảm được khoảng 7,5 nghìn các vụ án phạm pháp hình sự. 7.500 trong toàn quốc là con số khiếm tốn nhưng mang lại niềm hạnh phúc cho 7.500 gia đình không có người vi phạm. Đồng thời, có khoảng 15 nghìn người không phạm pháp, không phải vào trại giam vì mỗi vụ án thường có khoảng 2 người. Nếu 15 nghìn người không vào trại giam thì tức là 15 nghìn gia đình cũng có niềm hạnh phúc”, Đại tướng Tô Lâm nói và cho biết thêm, nếu 15 nghìn người không phải vào tù thì ít nhất giảm được 5 trại giam.

Về nhiệm vụ công tác công an trong năm 2020, người đứng đầu ngành Công an đã đề xuất 3 việc chính. “Một là trập trung triển khai chiến lược an ninh quốc gia, đây là chiến lược mới, Bộ Chính trị mới ban hành. Chúng tôi sẽ có kế hoạch triển khai ngay trong tuần đầu, tháng đầu năm 2020, đề nghị các cơ quan, ban ngành và các địa phương phối hợp để triển khai chiến lược này. An ninh ở đây là làm sao bảo đảm lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại, hợp tác kinh tế quốc tế, đây là yêu cầu rất lớn và bảo đảm an ninh trên các lĩnh vực, kể cả lợi ích quốc gia, cũng như đất nước, từng doanh nghiệp, từng lĩnh vực, ngành”, Bộ trưởng Công an cho biết.

Nhiệm vụ thứ hai là sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị của bộ Chính trị về an ninh kinh tế, để làm sao phát triển kinh tế đúng hướng, bảo đảm phát triển ổn định.Thứ ba, là thực hiện chính quy lực lượng công an xã. “Đây là chủ trương chiến lược của Bộ chính trị. Hiện nay, tất cả các địa phương triển khai rất thành công, tất cả các tỉnh đều có các nghị quyết, đề án triển khai. Mục tiêu chúng tôi kéo giảm t.ộ.i p.h.ạm xuống cũng là nhờ thực hiện tốt chủ trương này. Nghĩa là, lực lương công an bám s.át cơ sở, ngăn ngừa phá bỏ mọi điều kiện mâu thuẫn ở từng khu phố, xóm làng, tổ dân cư, không có mầm mống dẫn đến xung đột có thể trở thành tộ.i ph.ạ.m”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Theo Dân Việt