Tin Trong Ngày

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: ‘Hợp tác Việt Nam – Trung Quốc về GTVT sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp’

Tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tin tưởng, hợp tác Việt Nam – Trung Quốc sắp tới trong lĩnh vực GTVT chắc chắn sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Nguyễn Văn Thể họp song phương với Bộ trưởng GTVT Trung Quốc Lý Tiểu Bằng
Chiều 14/11, bên lề hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN lần thứ 25 (ATM 25), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ GTVT Trung Quốc Lý Tiểu Bằng.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Lý Tiểu Bằng giới thiệu những thành tựu nổi bật của ngành GTVT Trung Quốc ở các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không.

Đặc biệt, mạng lưới đường bộ cao tốc đã trải dài đến điểm kết nối với các nước; có nhiều kĩ thuật hiện đại trong xây dựng cầu, làm mặt đường. Đường sắt cao tốc với bước phát triển đột phá, ghi nhận nhiều sáng kiến, nghiên cứu về công nghệ, kĩ thuật như tàu cao tốc, điện khí hóa, vận tải vận lượng cao, quản lý điện tử…

Từ đó, Bộ trưởng Lý Tiểu Bằng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, kĩ thuật này với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Riêng lĩnh vực hàng không, với việc thông qua Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa ASEAN và Trung Quốc tại hội nghị ATM 25, Bộ trưởng Bộ GTVT Trung Quốc cho rằng điều này sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới giữa các nước ASEAN, Trung Quốc.

Đối với hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc trong lĩnh vực này, Bộ trưởng Lý Tiểu Bằng cũng bày tỏ sự ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa các ban ngành, doanh nghiệp 2 bên.

“Giữa Trung Quốc – Việt Nam có rất nhiều lĩnh vực GTVT có thể hợp tác. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác 2 bên sẽ được thúc đẩy phát triển hơn, thể hiện thực chất trong thời gian tới”, Bộ trưởng Lý Tiểu Bằng nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết lĩnh vực đường bộ, Việt Nam đang hoàn thành các tuyến cao tốc kết nối với Trung Quốc phục vụ cho vận tải hàng xuất nhập khẩu.

Vận tải đường sắt cũng có nhiều tiềm năng với hai tuyến liên vận Hà Nội – Đồng Đăng – Bắc Kinh, Hải Phòng – Hà Ni – Lào Cai – Côn Minh phát triển cả vận tải hàng hóa, hành khách.

“Chúng tôi tin tưởng, hợp tác Việt Nam – Trung Quốc sắp tới trong lĩnh vực GTVT chắc chắn sẽ có nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa”, người đứng đầu Bộ GTVT Việt Nam nói.

Nguồn: vietnamfinance