Tin Trong Ngày

Bộ trưởng Mỹ đưa theo phái đoàn 34 người sang Việt Nam ký một loạt văn kiện hợp tác

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross và một phái đoàn gồm 34 giám đốc điều hành doanh nghiệp đã có buổi gặp mặt Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác đầu tư và thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, thành phố thông minh, y tế và giao thông vận tải.

Trước đó, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trao đổi Biên bản ghi nhớ Hợp tác (MOU) đối tác hợp tác năng lượng toàn diện. Buổi lễ diễn ra trước sự chứng kiến của Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Bộ Năng lượng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Bộ Công Thương Việt Nam, cũng như đại diện của nhiều Tập đoàn lớn của hai nước.

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ này, Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức trở thành đối tác hợp tác năng lượng toàn diện. Đây cũng được kỳ vọng sẽ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giúp mở ra một trang hợp tác mới, sâu sắc hơn và toàn diện hơn.

Trong suốt quá trình thảo luận, chuẩn bị ký kết, Việt Nam và Hoa Kỳ đã luôn có sự thống nhất cao về việc hai nước sẽ ký kết một Biên bản ghi nhớ hợp tác với nội dung rộng hơn, bao trùm toàn bộ các lĩnh vực năng lượng làm cơ sở tăng cường các hợp tác cụ thể cho thời gian trước mắt và tương lai lâu dài.

Kết quả là, Biên bản ghi nhớ Hợp tác (MOU) giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kỳ ngày hôm nay đã thiết lập một khuôn khổ, cơ chế hợp tác rõ ràng nhằm hướng tới mục tiêu phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác cụ thể giữa các doanh nghiệp hai bên.

Phạm vi hợp tác được nêu trong Bản ghi nhớ hợp tác trải rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác năng lượng, từ An ninh năng lượng; Phát triển thị trường năng lượng; Chuyển dịch năng lượng bao gồm việc phát triển, triển khai và vai trò của công nghệ phát thải thấp; Các quy định và chính sách năng lượng; Hệ thống và quản lý năng lượng, bao gồm quản lý lưới, hòa lưới năng lượng tái tạo, các công nghệ thông minh và tích trữ năng lượng; phát triển công nghệ và hạ tầng năng lượng, bao gồm vai trò của hợp tác công tư.

Biên bản ghi nhớ được kỳ vọng sẽ đóng vai trò nền tảng để xây dựng lộ trình hợp tác trong từng lĩnh vực năng lượng cụ thể. Những nội dung này sẽ được trao đổi, xây dựng trên cơ sở phù hợp với thực tế cũng như năng lực của hai Bên, đồng thời thể hiện rõ mối quan hệ đối tác tin tưởng giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói riêng, giữa Chính phủ hai nước nói chung và sẽ là nền tảng chắc chắn, bảo đảm sự thành công của mối quan hệ đối tác hợp tác năng lượng trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam ủy quyền Thứ trưởng Đặng Hoàng An thay mặt Bộ Công Thương ký kết với Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về lĩnh vực năng lượng Francis F. Fannon và chỉ đạo việc triển khai Bản ghi nhớ Hợp tác.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ được giao làm đầu mối của Tổ công tác của Bộ Công Thương, phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp để triển khai thực hiện những nội dung đã được ký kết.

Ngay sau lễ ký kết Biên bản ghi nhớ, với sự chứng kiến của Lãnh đạo các Bộ ngành của hai nước, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao văn bản của Bộ Công Thương thông báo việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Tập đoàn AES làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2, thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT). Hợp đồng xây dựng nhà máy điện này có tổng trị giá khoảng hơn 5 tỷ USD, khi chính thức đi vào vận hành sẽ tạo ra nhu cầu nhập khẩu khí hóa lỏng LNG từ Hoa Kỳ lên tới gần 2 tỷ USD/ năm.

Việc chấp thuận giao cho Tập đoàn AES thực hiện dự án quan trọng này thể hiện mối quan hệ hợp tác thực chất và nhất quán của Việt Nam, hướng tới sự hợp tác dài hạn theo chiều sâu trong lĩnh vực năng lượng và một cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ, đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ