Tin Trong Ngày

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: ‘Hầu hết thứ trưởng về hưu đều xin lập hội’

‘Hầu hết các bộ, ngay bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội’, Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần rà soát lại các loại quỹ, nhất là quỹ hội – Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ như vậy tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống thiên tai và Luật đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xây dựng, sáng 18-11.

Ông Dung nêu thực trạng: “Khi xin họ đều nói tự nguyện, tự quản, tự cung tự cấp. Nhưng thưa thật với các anh chị, không có hội nào tự quản, tự chủ hết. Hội nào cũng bám vào trụ sở, có hội trụ sở chính, có hội trụ sở phụ. Có hội khi chúng tôi đề nghị trả lại trụ sở thì tìm mọi cách để tác động lấy diện tích còn rộng hơn. Rồi xe pháo, phương tiện đủ các loại”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng hiện nay luật về hội chưa được ban hành nhưng vấn đề về hội rất đa dạng, phức tạp. Hội nào cũng đều có mục tiêu, mục đích, đều vì đất nước nhưng xét quá trình tổ chức, hoạt động thì rất nhiều chuyện phải bàn. Các hội hiện nói tự chủ, tự quản nhưng hầu hết chuyển sang hội đặc thù phải phân bổ biên chế, cấp ngân sách, trụ sở, phương tiện, cơ chế hoạt động.

Mặt khác, quy định hội trực thuộc sự quản lý cơ quan nhà nước nhưng hầu hết các hội sau khi thành lập đều “tách ra” hoạt động riêng. Mặt khác, còn đề nghị bộ trưởng ký phối hợp chương trình hoạt động cho tốt và đề nghị cử thứ trưởng sang làm thành viên hội đó.

Từ thực trạng trên, ông Dung đề nghị phải siết lại việc thành lập, tổ chức hội.

“Nếu chưa có luật hội thì xem xét rà soát lại, chuyển bớt hội đặc thù sang hội tự chủ tự quản. Không nên để tình trạng như trên, gây khó khăn cả cho cho trung ương và địa phương”, Bộ trưởng Dung đề nghị.

Nói thêm về vấn đề quỹ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị không nên đưa các loại quỹ vào luật.

Theo ông Dung, Quốc hội nên giao Chính phủ rà soát lại các loại quỹ, nhất là quỹ hội. Nhiều hội thu quỹ lớn, bao gồm quỹ quốc tế, quỹ trong nước nhưng hoạt động như thế nào không ai biết.

“Bộ tôi hiện nay có 38 loại quỹ nhưng bộ trưởng không nắm được quỹ gì. Nghị định quy định bộ trưởng làm quản lý nhà nước nhưng quy định quản lý hội, quỹ thế nào không có. Muốn thanh tra kiểm tra thì không có quyền”, ông Dung nêu thực trạng “loạn quỹ”.

(Theo Tuổi Trẻ)