Tin Trong Ngày

Bò giống nằm liệt sau khi cấp cho hộ nghèo do… sợ hãi?

Mặc dù bò giống không đi được ngay sau khi cấp, người dân phải đưa công nông tới chở về nhưng chủ đầu tư khẳng định lỗi là do bò… sợ hãi!

Ngày 23/12, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh thông tin báo chí phản ánh bò giống vừa cấp cho hộ nghèo đã nằm liệt không đi, dân phải mang công nông tới chở về.

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai giao cho Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư nguồn vốn đảm bảo xã hội. Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai là đơn vị cung ứng, cấp phát bò cái sinh sản cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Ông Siu Glak làm đủ cách nhưng con bò không chịu đi

Riêng tại huyện Chư Sê, có 164 hộ nghèo được cấp 164 con. Trong đợt 1 đã cấp 48 con cho các hộ dân. Từ ngày 5 đến ngày 7/12, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển miền núi đã cấp 116 con cho những hộ nghèo tại 9 xã .

Trước khi cấp phát, đơn vị cung ứng đã tổ chức nghiệm thu với số lượng 130 con và Hội đồng nghiệm thu đã loại 8 con không đạt tiêu chí (thiếu cân, xù lông, bị thương ở chân).

Hết cách, ông Siu Glak phải gọi người đưa công nông tới “bế” con bò lên để chở về

Theo Ban dân tộc tỉnh Gia Lai, qua kiểm tra, trao đổi với chủ bò thì do bò quen sống thành đàn và chưa bao giờ cột dây, đến khi tách đàn và buộc dây bò rất nhát, hơn nữa trong quá trình vận chuyển bằng xe tải một số bò sợ hãi nên khi cho xuống khỏi xe có trường hợp bỏ chạy, nếu cột lại thì nằm vạ một thời gian, đó đặc tính của bò sống theo bầy đàn.

Riêng con bò số tai 000619, cấp cho dia đình ông Siu Glak mà báo chí phản ánh sau khi được cấp con bò nằm giữa đường không chịu đi, người dân phải đưa xe công nông tới chở về. Khi kiểm tra con bò này đã ăn uống, đi lại và phát triển bình thường.

Trước đó như đã thông tin, chiều 5/12, có 20 hộ dân nghèo xã Kông Htok được cấp 20 con bò cái để làm giống. Tuy nhiên, sau khi nhận bò, dắt ra khỏi trụ sở UBND xã khoảng 100 mét thì con bò số hiệu 000619 của gia đình ông Siu Glak nằm bệt giữa đường, làm cách nào cũng không chịu đi. Chính vì vậy, ông Siu Glak phải kêu xe công nông tới “bế” con bò lê thùng xe để chở về nhà.

Tại sân của UBND xã Kông Htok, một con bò khác cũng bị đau chân, không đi, người dân không nhận khiến đơn vị cung ứng phải đưa xe tới chở về.

Theo Soha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *