Tin Trong Ngày

Bộ Giáo dục sẽ kiểm tra “lưu vết” chấm để tìm nguyên nhân bài thi gần 9 thành 0

Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra nhật ký chấm để xác định nguyên nhân không chỉ 58 bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia năm 2019 bị điểm 0 ở Tây Ninh mà ở các địa phương khác nếu có dấu hiệu bất thường.
Chia sẻ với VietNamNet, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho hay, thông tin “58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh do lỗi của thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án khiến máy không thể nhận diện được” mới chỉ là theo báo cáo của các ban chấm phúc khảo. Ông Hồng nhấn mạnh đó chưa phải là kết luận cuối cùng của Bộ GD-ĐT về sự cố này.

“Sau khi kết thúc hoàn toàn khâu chấm thì Bộ mới kiểm tra rõ nguyên nhân tại đâu và các ban chấm thi trắc nghiệm phải có trách nhiệm giải trình. Sau khi mở nhật ký lưu vết sửa lỗi trong phần mềm chấm thi sẽ biết ngay nguyên nhân, song phải đợi hoàn tất quá trình chấm phúc khảo mới mở được. Bởi quy trình là được niêm phong toàn bộ, đến khi chấm thi xong thì Bộ mới có quyền nhận lại và kiểm tra. Việc thanh tra và kiểm tra chỉ được thực hiện khi và chỉ khi đã chấm xong phúc khảo”, ông Hồng nói.


Đại diện Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác, máy móc phục vụ chấm thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh tư liệu: Thanh Hùng.
Ông Hồng cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra nhật ký chấm và sẽ làm rõ lỗi từ bộ phận nào để xử lý một cách nghiêm túc.

Theo ông Hồng, không chỉ riêng Tây Ninh mà với cả các địa phương khác, nếu sau chấm phúc khảo thấy điểm số thay đổi có dấu hiệu bất thường (ví dụ tăng nhiều điểm) thì Bộ GD-ĐT đều phải kiểm tra và xem xét.

“Với những trường hợp điểm bài thi tăng cao, phải kiểm tra để xem liệu có đúng như báo cáo của các ban chấm thi hay không, chứ không phải chỉ ngồi nghe báo cáo”, ông Hồng nói.

Theo quy chế, việc tổ chức phúc khảo bài thi sẽ hoàn tất chậm nhất vào ngày 2/8.

“Sau đó Bộ sẽ tổng hợp thông tin phúc khảo theo báo cáo của tất cả địa phương và tiến hành rà soát”.

Thanh Hùng – Vietnamnet