News

Bộ Công Thương: Sẽ phúc tra các hóa đơn tiền điện tăng từ 30% trở lên

Trước tình trạng hóa đơn điện liên tục tăng “phi mã” trong thời gian qua gây bức xúc dư luận, Bộ Công Thương đã yêu cầu kiểm tra, phúc tra toàn bộ các hóa đơn tiền điện tháng 5 tăng từ 30% trở lên so với tháng 4.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết: Bộ Công thương đã xem xét và yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phúc tra các hóa đơn có chỉ số điện tăng từ 30% trở lên so với tháng trước.

“Nếu có sai sót EVN phải hiệu chỉnh hóa đơn, căn cứ vào ngày ghi điện để tính toán số điện thực và điều chỉnh chính xác số tiền thực tế”, ông Tuấn cho hay.

Ngoài ra, nhận định về sự nghi ngờ của dư luận về biểu giá điện bậc thang chính là nguyên nhân làm tăng giá điện, ông Tuấn cho biết thêm, Bộ Công Thương đang triển khai nghiên cứu, sửa đổi biểu giá bán lẻ điện. Theo đó, biểu giá điện, cách tính mới dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2020.

Hơn 3,1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4/2020.

Theo thống kê của EVN, trong kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, đã có tới hơn 3,1 triệu trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt (khoảng 11,92%) có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4/2020.

Đáng chú ý, trong đó, có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%. Đặc biệt hơn, có tới hơn 215 nghìn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4 trước đó.

Số liệu tính đến ngày 20/6/2020, đã có tới hơn 7,22 triệu khách hàng sinh hoạt (chiếm 27,77% khách hàng) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 5/2020 (gấp 2,33 lần so với tháng 5/2020).

Số khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 50% là hơn 4,4 triệu (gấp 4,4 lần so với tháng 5), đồng thời có hơn 326 nghìn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 5 trước đó.

Trước đó, dư luận liên tục phản ánh về tình trạng các trường hợp ghi sai chỉ số công tơ điện tại Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Ninh… Ngay sau đó, EVN đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực thực hiện rà soát kiểm tra.

Trong đó, nội dung đáng chú ý liên quan đến việc kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm Giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công tơ mà không phát hiện được khi thực hiện công tác ghi, kiểm tra, phúc tra chỉ số.

Cũng theo thông tin từ phía EVN, công tơ (điện kế) đo lường lượng điện năng tiêu thụ đang sử dụng khi được lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư số 07/2019/TT BKHCN ngày 26/7/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2. Các công tơ đến hạn kiểm định sẽ được các đơn vị của ngành Điện thực hiện thay thế định kỳ bằng công tơ đã được kiểm định cho khách hàng.

Liên quan tới nội dung trên, đại diện Cục điều tiết điện lực cho rằng EVN cần sớm đẩy nhanh tiến độ sử dụng công tơ điện tử do những sai sót của thiết bị hiện tại có thể gây nhiều hậu quả, xáo trộn xã hội.

“Vẫn rất nhiều nơi vẫn phải nhìn bằng mắt thường, nguy cơ sai sót rất cao. Chỉ cần 1 hay 2 trường hợp sai hỏng, người dân sẽ quy kết ngành điện làm sai”, đại diện Cục điều tiết điện lực cho hay.

Theo danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *