Tin Trong Ngày

Biết 3 trẻ mồ côi được nhà hảo tâm tài trợ, ngân hàng đến truy thu nợ

Con dâu ch-ết sớm, để có tiền cho con trai làm ăn, ông bà Thê đã ủy quyền cho con trai dùng sổ đỏ vay ngân hàng 50 triệu đồng. Nhưng hơn 1 năm sau người con trai bất ngờ qua đ-ời vì t-ai nạ-n giao thông. Ông bà già yếu, các cháu đang tuổi ăn học không có khả năng trả nợ ngân hàng…

Vào năm 2018, báo Dân trí đã đăng tải hoàn cảnh của ba chị em mồ côi: Hạnh (13 tuổi), Hồng (8 tuổi) và Sơn (7 tuổi) ở thôn Châu Thanh, xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), m-ất cả bố và mẹ khi tuổi đời còn quá nhỏ.

Bố để lại khoản nợ 50 triệu, 3 đứa trẻ mồ côi nơm nớp lo m-ất nhà.

Mẹ các cháu m-ất vào đầu năm 2016 do bị điệ-n giậ-t trong lúc ngồi d-ệt ch-iếu. Bố các cháu cũng ra đi vào đúng mùng 1 Tết năm 2018 vì bị ta-i n-ạn giao thông khi đang tr-anh thủ ra Hà Nội bán bóng bay đêm giao thừa để có tiền lo t-ết cho các con. Hết t-ang mẹ rồi đến t-ang cha, các cháu nhỏ chỉ còn biết nương tựa vào ông bà nội già yếu. Ông nội các cháu năm nay đã 82 tuổi còn bà nội đã ngoài 70 tuổi.

Ông Thê x-ót x-a khi cầm giấy kh-ai t-ử của con trai.

Trước khi m-ất, bố các cháu là anh Nguyễn Ngọc Trung đã vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank chi nhánh Nam Thanh Hóa) để sản xuất, thế chấ-p bằng sổ đỏ căn nhà của ông bà nội các cháu. Một năm sau ngày anh Trung mất, ông bà vẫn cố gắng vay mượn và dùng cả số tiền trợ cấp người già để trả lãi ngân hàng. Tuy nhiên, đến nay không thể vay nợ thêm, cũng không có nguồn thu nhập nào nên ông bà không thể trả khoản nợ và lãi đã quá hạn.

Sau khi hoàn cảnh đá-ng thương của 3 đứa trẻ mồ côi được đăng tải, đã có nhiều bạn đọc báo Dân trí đồng cảm, sẻ chia tới giúp đỡ để các cháu có kinh phí tiếp tục cuộc sống và đến trường.

Tuy nhiên, biết được việc này, cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chi nhánh Nam Thanh Hóa) đã nhiều lần đến đề nghị ông bà các cháu rút tiền nhân ái để tr-ả n-ợ.

“Cán bộ ngân hàng xuống nói ông bà rút tiền nhân ái của các cháu để trả nợ nhưng tôi không làm được. Tiền đó là tiền người ta kêu gọi để nuôi mấy đứa nhỏ học hành. Ba đứa nó thấy cán bộ ngân hàng xuống đòi nợ mà ông bà không có tiền trả thì nó bảo ông cứ rút tiền họ hỗ trợ các cháu trả cho xong nợ để bố mẹ yên lòng. Thế nhưng chúng tôi thì già yếu rồi, sống nay ch-ết mai, lấy tiền đó trả nợ thì ba đứa nó lấy gì ăn học!” – ông nội Nguyễn Ngọc Thê ngậm ngùi nói cái khó của gia đình.

Bà Tiến đau lòng không cầm nổi nước mắt khi nói về khoản nợ khó trả và hoàn cảnh đáng thương của các cháu.

“Các cháu quá kh-ó khăn, được cộng đồng xã hội sẻ chia chút ít, vậy mà ngân hàng lại đến truy thu nợ của bố mẹ lúc này là quá thiếu nhân văn” – ông Thê buồn bã cho biết.

Còn bà Tiến – bà nội của 3 đứa trẻ – thì nước mắt chực trào tâm sự: “Cứ thấy cán bộ ngân hàng xuống là chân tay tôi bủn rủn. Họ nói không trả nợ thì căn nhà ông bà và các cháu đang ở là nhà mượn của ngân hàng. Họ đẩy tôi vào thế khó với các nhà hảo tâm. Nếu rút tiền đưa cho ngân hàng có nghĩa là tôi lấy đi từng gói mì tôm, từng hộp sữa, từng cái bút, cuốn vở mà các nhà hảo tâm san sẻ với các cháu. Hai đứa con tôi ch-ết nằm xuống chắc cũng đau lòng khi để lại món nợ cho bố mẹ và các con gánh. Nghĩ đến đó, tôi xót xa vô cùng!”.

Ông Nguyễn Ngọc Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Trường, huyện Quảng Xương cho biết: “Gia đình ông Thê là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã. Khi con trai ông Thê còn sống vay Ngân hàng Nông nghiệp thì xã có đứng ra xác nhận con người và tài sản. Tuy nhiên đến nay, không may con trai ông Thê qua đời, ông bà không còn tuổi lao động, xã cũng có làm đơn kiến nghị xin xóa nợ cho gia đình ông nhưng không được ngân hàng đồng ý”.

Cũng theo ông Cường thì tiền các nhà hảo tâm là tiền hỗ trợ các cháu, không phải tiền của ông bà nên nếu buộc phải trả nợ thì ông bà Thê không thể có khả năng trả.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trịnh Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chi nhánh Nam Thanh Hóa) khẳng định: “Đối với hoàn cảnh này, nếu có người thân trả thay có thể chúng tôi sẽ xem xét có chính sách miễn giảm lãi cho khách hàng. Hiện ngân hàng vẫn tiếp tục theo dõi, nếu ông bà không có khả năng trả nợ thì anh em sẽ phải trả khoản nợ này. Hoặc nếu ông bà ch-ết thì ngân hàng sẽ chờ khi các cháu lớn lên có khả năng lao động và kiếm ra tiền để trả khoản nợ trên”.

Bình Minh

Nguồn: dantri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *