Tin Trong Ngày

Bị truy thu gần 5 tỷ đồng, Khá “bảnh” liệu có cơ hội được giảm án?

Trưa qua (13/11), Toà án nhân dân thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tuyên án đối với Ngô Bá Khá (hay còn gọi Khá “bảnh”, 26 tuổi, Từ Sơn) và đồng phạm. Khá bị tuyên 10 năm 6 tháng tù, bị truy thu gần 5 tỷ đồng giao dịch tiền phạm pháp.

Theo chuyên gia pháp lý, việc Khá “bảnh” bị truy thu gần 5 tỷ đồng về công quỹ Nhà nước sau vụ án là một số tiền rất lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc khi chấp hành án, Khá “bảnh” có được giảm án hay không.

Cụ thể, Ngô Bá Khá bị toà tuyên phạt 4 năm tù về tội Đánh bạc, 6 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc, tổng hình phạt 10 năm 6 tháng tù.

Đồng bọn của Khá là Nguyễn Hữu Hội (30 tuổi) bị tuyên 3 năm 6 tháng tù tội Đánh bạc và 5 năm về tội Tổ chức đánh bạc, tổng hình phạt 8 năm 6 tháng tù;

Nguyễn Văn Quang (32 tuổi) 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc;

Trịnh Hữu Quý (27 tuổi) 12 tháng tù, Ngô Lương An (34 tuổi) 20 tháng tù và Nguyễn Trọng Công (26 tuổi) 15 tháng tù cùng về tội Đánh bạc.

Khá “bảnh” bị toà tuyên phạt tù 10 năm 6 tháng, bị truy thu gần 5 tỷ đồng về công quỹ Nhà nước, điều này đồng nghĩa với việc nếu Khá không khắc phục được 1 nửa số tiền, việc giảm án, tha tù trước thời hạn của Khá là điều xa vời.

Các bị cáo khác nhân thân tốt song phạm tội nhiều lần cùng với Khá. Về hình phạt bổ sung, Khá phải nộp ngân sách nhà nước 30 triệu đồng, Quang, Hội mỗi người 20 triệu đồng; ba người còn lại mỗi người 10 triệu đồng.

Tại phiên toà, đại điện Viện kiểm sát nêu quan điểm về việc truy thu gần 5 tỷ đồng đối với Khá, rằng bị cáo này có vai trò chính trong vụ án vì vậy số tiền truy thu gần 5 tỷ là đã trừ số tiền hưởng lợi của các bị cáo khác.

Theo Viện kiểm sát, Khá bắt buộc phải nộp số tiền gần 5 tỷ đồng cho công quỹ nhà nước. Trước thông tin này, Khá tranh luận “Trong hơn 1 tháng làm lô đề, bị cáo chỉ nhận được mấy chục triệu đồng. Chính vì thế việc bắt bị cáo trả số tiền 5 tỷ đồng là quá lớn”.

Trao đổi với Dân Việt, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) chia sẻ, về mức án của Khá, mức án này nằm trong khung hình phạt đề nghị 10 -11 năm tù của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Từ Sơn.

Về câu hỏi nếu Ngô Bá Khá không kháng cáo mà chấp hành án luôn, liệu Khá có được tha tù trước thời hạn 10 năm 6 tháng như toà đã tuyên, luật sư Hùng nhận định, số tiền gần 5 tỷ phải truy thu là số tiền rất lớn.

“Đối với Khá “bảnh”, theo quy định mới nếu không khắc phục được một nửa số tiền thì việc giảm án là điều xa vời” – Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối nói.

Theo dõi phiên toà xét xử con trai, mẹ Khá “bảnh” không nghĩ mức án của con cao như vậy.

Về phía người mẹ của Khá “bảnh” là bà Nguyễn Thị Khánh, bà Khánh cũng khá bất ngờ với mức án mà con trai phải chịu. Theo chia sẻ của người phụ nữ này, trong đầu bà chỉ nghĩ con sẽ đi tù một vài năm rồi trở về.

Bà Khánh cho biết, ngôi nhà mà Khá nói xây cho mẹ lúc Khá bị bắt còn dang dở, hiện đang phải tạm hoãn thi công.

Trước khi bị bắt, Khá có rất nhiều đối tác tới thuê đóng quảng cáo, làm video clip trên youtube. Việc kiếm tiền từ youtube của Khá thuận lợi nên nam thanh niên 26 tuổi đã quyết định xây nhà cho mẹ.

Bà Khánh dự định, trong thời gian tới bà sẽ nhờ cậy một số mối quan h-..ệ, cụ thể là các con gái để tiếp tục xây dựng căn nhà.

“Tôi muốn xây căn nhà để đón Khá trở về lấy vợ, sinh con” – bà Khánh nói.

Theo Dân Việt