Tin Trong Ngày

Bí thư thành ủy bị bắt lòi ra 13,5 tấn vàng tham nhũng

Trong quá trình khám xét nhà Trương Kỳ (Zhang Qi), Bí thư thành ủy Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, cảnh sát Trung Quốc đã tìm thấy 13,5 tấn vàng dưới dạng thỏi, tờ báo địa phương powerapple viết.

Quan tham Trương Kỳ bị bắt ngày 6/9, tại nhà Trương Kỳ đã thu được số lượng lớn vàng miếng, 13,5 tấn tiền mặt.Trước đó thông báo nêu ngắn gọn: “Trương Kỳ vi phạm nghiêm trọng các quy tắc kỷ luật và pháp luật”. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về cuộc điều tra, nhưng cụm từ này thường đề cập đến tham nhũng.

Ngoài ra, theo thông tin không chính thức, một khoản tiền mặt lớn đã được tìm thấy trong tầng hầm bí mật của ngôi nhà cựu thị trưởng 58 tuổi. Hóa ra, người đàn ông này cũng che giấu vài ngàn mét vuông bất động sản xa xỉ.

Theo truyền thông, tiền, vàng, tranh vẽ và đồ cổ đã được chở đi với sự hỗ trợ của một số xe tải quân sự. Quan tham này có thể phải đối mặt với án tử hình.

Trương Kỳ sinh tháng 3/1961, người Thọ Huyện, tỉnh An Huy. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hoài Nam, Trương Kỳ tham gia công tác đoàn ở trường, dần lên đến Phó rồi Bí thư Đoàn trường. năm 1968, Trương Kỳ chuyển về làm Phó Tổng giám đốc Cục mỏ Hoài Nam thuộc Bộ Công nghiệp Than.

Năm 1988, khi tỉnh Hải Nam được thành lập, trở thành Đặc khu kinh tế Hải Nam, Trương Kỳ chuyển đến công tác ở đây trong 28 năm.

Ông ta từng giữ các chức phó Bí thư thành ủy, Phó thị trưởng thành phố Tam Á của tỉnh Hải Nam, Giám đốc Sở du lịch tỉnh Hải Nam, Thị trưởng, Bí thư thành ủy thành phố Đam Châu. Tháng 9 năm 2014, ông ta được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Nam và thăng cấp Tỉnh ủy, tháng 10 năm 2014, ông giữ chức Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy Hải Nam kiêm Bí thư thành ủy Tam Á; từ tháng 11/2016 chuyển sang giữ chức Bí thư thành ủy Hải Khẩu cho đến khi ngã ngựa.

Kể từ khi cuộc chống tham nhũng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng vào cuối năm 2012, đã có tới 254 quan chức cấp phó bộ (bao gồm cả cấp phó quân đoàn trong quân đội) trở lên đã bị quật ngã.

Bảo Ngọc (tổng hợp) | Dân việt