News

Bí thư Hà Nội: “Không có chuyện phong tỏa thành phố” vì dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã lên tiếng trước tin đồn Hà Nội phong tỏa thành phố để chống dịch Covid-19.

Không có chuyện Hà Nội phong tỏa thành phố vì dịch Covid-19
Cụ thể, trước tin đồn Hà Nội phong tỏa thành phố để chống dịch Covid-19 trên mạng xã hội, chia sẻ với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, TP.Hà Nội đang triển khai quyết liệt và hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội chỉ khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với cơ quan chức năng để đẩy lùi dịch bệnh.

“Không có chuyện phong toả thành phố, vì đây là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của cả nước, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Theo Bí thư Hà Nội, hiện nay tình hình dịch Covid-19 tuy căng thẳng, nhưng các cơ quan chức năng của Hà Nội vẫn thực hiện rất tốt các biện pháp phòng, chống, khẩn trương truy vết, cách ly, xét nghiệm đối với các trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần, khoanh vùng các khu vực nguy cơ để sàng lọc.

Về việc này, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, Sở đang xác minh thông tin về các tin đồn vô căn cứ liên quan đến “phong toả thành phố” trên không gian mạng.

“Hà Nội không hề có thông tin, chỉ đạo gì liên quan đến việc phong toả thành phố. Người dân cần phối hợp, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thành phố vẫn thực hiện mục tiêu kép trong giai đoạn hiện nay”.

Bà Hương nhấn mạnh thêm, chiều 6/5, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội họp mới nhất. Trong nội dung kết luận phiên họp cũng không hề có thông tin liên quan đến việc “phong toả thành phố”.

Theo Phó Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, TP hiện đang có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch Covid-19.

Mới nhất, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có Chỉ thị 11, yêu cầu nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, cũng chỉ nhắc đến nội dung “vận động người dân không ra đường khi không cần thiết”.

“Hà Nội hiện vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, mọi biện pháp đang được triển khai quyết liệt, bài bản. Sở Công Thương, qua báo cáo cũng cho thấy có đủ tất cả các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống nhân dân. Trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 ở Đông Anh xảy ra dịch bệnh đã được cách ly, phong toả và đang được xử lý”, bà Hương thông tin thêm.

Tình hình dịch Covid-19 phức tạp, người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết
Trước đó, kết luận phiên họp chiều 6/5, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, tình hình diễn biến dịch bệnh ở Hà Nội hiện hết sức phức tạp, khó lường, nguy cơ lây trong cộng đồng rất cao.

Ông Dũng phân tích, hiện có nhiều nguồn lây khác nhau trong thời gian ngắn, cả ở Hà Nội và các tỉnh, thành khác. Chủng virus lây lan nhanh, tỷ lệ F1 trở thành F0 cao. Việc lây nhiễm trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 rất phức tạp, nhiều người dân, người bệnh đến thăm khám, thăm thân… Địa bàn Hà Nội tiếp giáp với nhiều địa phương, một số tỉnh dịch cũng đang phức tạp. Người vãng lai đông, nguy cơ lây ra cộng đồng vì thế rất cao.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nguồn lây chính trên địa bàn là từ các ca F0 trong cộng đồng. Thứ hai là từ các cơ sở cách ly tập trung, nơi cách ly F1, nơi cách ly các chuyên gia, công dân về nước. Cùng với đó là nguy cơ từ các ca nhập cảnh trái phép.

Ông Dũng cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp, ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của T.Ư và thành phố; cách ly khẩn trương các F0, F1. Người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; thực hiện nghiêm quy tắc 5K; thực hiện nghiêm các yêu cầu về việc dừng các hoạt động không cần thiết.

“Việc này cần sự đồng thuận của các cấp chính quyền, người dân. Tuyên truyền phải tích cực, quyết liệt hơn. Việc xử phạt cũng phải công khai để răn đe, ngăn chặn”, ông Dũng nói.

Hà Nội phong tỏa tạm thời 10 khu vực
Cũng tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, chiều 6/5, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 5-6/4 ghi nhận 5 ca mắc tại cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh).

Theo Sở Y tế Hà Nội, ngành y tế đã phong tỏa 10 khu vực tại 7 quận, huyện để khoanh vùng và xử lý dịch liên quan đến các ca nhiễm.

Ông Hạnh cho biết, để thực hiện khoanh vùng và xử lý dịch liên quan đến các ca nhiễm, Hà Nội phong tỏa tạm thời 10 khu vực tại 7 quận, huyện (Đông Anh 3, Hoàng Mai 2, Hai Bà Trưng 1; Bắc Từ Liêm 1; Mê Linh 1; Sóc Sơn 1; Sơn Tây 1).

3.238 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và 41 trường hợp cho kết quả dương tính (nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương), còn lại đều âm tính.

Riêng chùm ca bệnh tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương có 86 F1. Xét nghiệm 2 dương tính (BN2927, BN2928 là F1 của BN2911), còn lại 58 âm tính, 26 mẫu chưa có kết quả.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã rà soát, xác minh được 794 trường hợp người liên quan khác, tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Hiện 791 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính, 3 mẫu chưa có kết quả.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, 9 ca mắc ngoài cộng đồng tại Hà Nội và nhiều địa phương khác liên quan đến địa bàn Hà Nội, các ca mắc này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người.

Theo danviet.vn